ศาลชี้ "อากง" ป่วยมะเร็งตับเสียชีวิตขณะจำคุก คดีหมิ่นสถาบันฯ-แพทย์ไม่ประมาท

ศาลชี้ "อากง" ป่วยมะเร็งตับเสียชีวิตขณะจำคุก คดีหมิ่นสถาบันฯ-แพทย์ไม่ประมาท

ศาลชี้ "อากง" ป่วยมะเร็งตับเสียชีวิตขณะจำคุก คดีหมิ่นสถาบันฯ-แพทย์ไม่ประมาท

รูปข่าว : ศาลชี้ "อากง" ป่วยมะเร็งตับเสียชีวิตขณะจำคุก คดีหมิ่นสถาบันฯ-แพทย์ไม่ประมาท

ศาลชี้ ศาลอาญาระบุ นายอำพล ตั้งนพกุล หรือ "อากง" ผู้ต้องขังคดีหมิ่นเบื้องสูง เสียชีวิต เนื่องจากระบบไหลเวียนโลหิต และระบบหายใจล้มเหลว จากโรคมะเร็งตับ ไม่ได้เกิดจากความประมาทของแพทย์ หลังเสียชีวิตในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ขณะถูกคุมขัง

ในวันนี้ (30 ต.ค.) มีเพียง นายอานนท์ นำภา ทนายความ มาฟังคำสั่งการเสียชีวิตของ นายอำพล ตั้งนพกุล หรือ อากง อายุ 61 ปี ผู้ต้องขังคดีหมิ่นเบื้องสูง ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 20 ปี ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

 
ศาลพิเคราะห์จากพยานหลักฐานประกอบกับแพทย์ผู้วินิจฉัยโรค โดยระบุว่า แพทย์รักษานายอำพลตามขั้นตอน และได้ติดตามดูแลอาการอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ญาติจะนำความเห็นของแพทย์ชันสูตรมาเบิกความทำนองว่า มีอาการน้ำในช่องท้องส่งผลให้บีบหัวใจ ทำให้เสียชีวิตฉับพลัน
 
ศาลเห็นว่า เป็นการวินิจฉัยหลังการผ่าศพชันสูตร ซึ่งแพทย์ได้ให้ยารักษาโรคตามแนวทางการรักษาของแพทย์แล้ว แม้ในวันที่นายอำพล เสียชีวิตแพทย์เจ้าของไข้จะไม่ได้อยู่ด้วยแต่ก็ได้สั่งให้ทีมพยาบาลทำการปั๊มหัวใจ กู้ชีวิตตามขั้นตอนกว่า 20 นาที จึงไม่พอรับฟังได้ว่าการตายของนายอำพล เกิดจากความประมาทของทีมแพทย์ในขณะปฏิบัติหน้าที่
 
ศาลจึงมีคำสั่งว่า ผู้ตายเสียชีวิตที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เนื่องจากระบบไหลเวียนโลหิต และระบบหายใจล้มเหลว เนื่องจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายลุกลาม และเป็นการเสียชีวิตขณะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่


กลับขึ้นด้านบน