กรมศิลปากรสำรวจถ้ำมโนราห์ จ.กระบี่ ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน

กรมศิลปากรสำรวจถ้ำมโนราห์ จ.กระบี่ ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน

กรมศิลปากรสำรวจถ้ำมโนราห์ จ.กระบี่ ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน

รูปข่าว : กรมศิลปากรสำรวจถ้ำมโนราห์ จ.กระบี่ ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน

กรมศิลปากรสำรวจถ้ำมโนราห์ จ.กระบี่ ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน กรมศิลปากรเข้าสำรวจภาพเขียนสีโบราณอายุ 2,000-3,000 ปี ในถ้ำมโนราห์ ในพื้นที่ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถาน โบราณวัตถุ หลังคณะกรรมการสิทธิมนุษย์ชนระบุ กระบวนการออกประทานบัตรระเบิดหินให้กับเอกชนไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายสมชาย ณ นครพนม นักโบราณคดีผู้ทรงคุณวุฒิ กรมศิลปากร และเจ้าหน้าที่ สำนักโบราณคดีที่ 15 ภูเก็ต เข้าสำรวจเก็บข้อมูลภาพเขียนสี และกระดูกมนุษย์โบราณ ที่พบจำนวนมาก ภายในเพิงผาถ้ำ มโนราห์ หมู่ 2 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก ที่มีอายุระหว่าง 2,000-3,000 ปี เพื่อประกอบการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณสถานโบราณวัตถุ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการมสิทธินุษย์ชนแห่งชาติลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน และผลสรุปว่า กระบวนการออกประทานบัตรระเบิดหินให้กับโรงโม่ตรังภูเขาทอง ตามประทานบัตรเลขที่ 24001/16004 ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2555-วันที่ 24 ตุลาคม 2565 มิชอบด้วยกฎหมาย ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม สภาพพื้นที่ไม่สอดคล้องกับพื้นที่จริง มีการปลอมแปลงเอกสารยื่นประกอบการขอประทานบัตร ซึ่งได้สั่งการให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ยกเลิกประธานบัตรกล่าวแล้ว


กลับขึ้นด้านบน