ศาลลอสแองเจลิส ไม่สั่งปิด โรงงานซอสพริกศรีราชา

ศาลลอสแองเจลิส ไม่สั่งปิด โรงงานซอสพริกศรีราชา

ศาลลอสแองเจลิส ไม่สั่งปิด โรงงานซอสพริกศรีราชา

รูปข่าว : ศาลลอสแองเจลิส ไม่สั่งปิด โรงงานซอสพริกศรีราชา

ศาลลอสแองเจลิส ไม่สั่งปิด โรงงานซอสพริกศรีราชา ศาลในนครลอสแองเจลิสของสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องของเทศบาลเมือง"เออร์วินเดล"ที่ขอให้ปิดโรงงานผลิตซอสศรีราชา ซึ่งเจ้าของเป็นชาวเวียดนาม เพราะกระบวนการผลิตก่อมลพิษทางกลิ่น สร้างความเดือดร้อนให้คนในชุมชน แต่ศาลปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าหลักฐานไม่เพียงพอ

โรงงาน "ฮอย ฟอง" ซึ่งเป็นของชาวเวียดนามในนครลอสแองเจลิส กลายเป็นข่าวที่ได้รับความสนใจในวงกว้าง หลังจากทางโรงงานถูกเทศบาลเมือง "เออร์วินเดล"ยื่นฟ้องว่า สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่อยู่ในรัศมี 15 กิโลเมตรจากโรงงาน จากกลิ่นและควันในกระบวนการผลิตซอสพริก ทำให้ชาวบ้านมีอาการปวดศีรษะ แสบคอ และน้ำตาไหล

 
แต่ผู้พิพากษาของศาลในนครลอสแองเจลิสปฏิเสธคำร้องให้ปิดโรงงาน โดยระบุว่าไม่มีหลักฐานเพียงพอ ทั้งนี้โรงงานดังกล่าวจะผลิตซอสพริกเฉพาะเดือน ส.ค.- ต.ค. เท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่พริก "จาลาเปโน่" ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญ กำลังออกผลผลิตจึงมีความสดใหม่
 
ทั้งนี้ ผู้บริหารของโรงงาน เผยว่า จะให้ความร่วมมือกับเทศบาลในการแก้ปัญหา แต่ข้อเสนอที่ให้ติดตั้งระบบกรองอากาศที่มีมูลค่าสูงถึง 18 ล้านบาทไม่ใช่เรื่องจำเป็น ซึ่งทางโรงงานจะหาทางออกอื่นแทน


กลับขึ้นด้านบน