ทูตพิเศษสหประชาชาติ เร่งหารือเตรียมประชุมสันติภาพซีเรีย

ทูตพิเศษสหประชาชาติ เร่งหารือเตรียมประชุมสันติภาพซีเรีย

ทูตพิเศษสหประชาชาติ เร่งหารือเตรียมประชุมสันติภาพซีเรีย

รูปข่าว : ทูตพิเศษสหประชาชาติ เร่งหารือเตรียมประชุมสันติภาพซีเรีย

ทูตพิเศษสหประชาชาติ เร่งหารือเตรียมประชุมสันติภาพซีเรีย ทูตพิเศษสหประชาชาติ และสันนิบาตรอาหรับ เร่งหารือเพื่อชักชวนกลุ่มต่างๆ ในซีเรีย ให้เข้าร่วมการประชุมสันติภาพ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลยืนยันว่าจะเข้าร่วม เหลือก็แต่กลุ่มต่อต้าน ที่ยังไม่สามารถหาตัวแทนในการเจรจาได้

นายลัคดาร์ บราฮิมี่ ทูตพิเศษสหประชาชาติและสันนิบาตรอาหรับว่าด้วยเรื่องซีเรีย ปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับกลุ่มต่างๆ ในซีเรีย ทั้งรัฐบาล และฝ่ายต่อต้าน ให้ร่วมในการประชุมสันติภาพซีเรีย ที่จะจัดขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจนถึงขณะนี้นายบราฮิมี่ยังไม่มั่นใจว่าการประชุมสันติภาพจะดำเนินไปในรูปแบบไหน

แต่นายบราฮิมี่ก็ได้รับการตอบรับจากฝ่ายรัฐบาลที่จะเข้าร่วมหารือ แต่สำหรับกลุ่มต่อต้านที่แตกเป็นหลายกลุ่ม ตอนนี้ยังไม่สามารถหาตัวแทนเพียงคนเดียวตามที่นายบราฮิมีคาดหวัง

การประชุมสันติภาพที่นครเจนีวาที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เป็นการประชุมครั้งที่ 2 แล้ว แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าประเทศที่จะเข้าร่วมการประชุมด้วยนั้นมีประเทศใดบ้าง เพราะกลุ่มต่อต้านไม่ต้องการให้อิหร่าน ซึ่งให้การสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัดซ้าด เข้าร่วมการประชุมด้วย

แต่นายบราฮิมีสร้างความไม่พอใจกับกลุ่มต่อต้าน ด้วยการระบุว่าสหประชาชาติเห็นควรให้อิหร่าน เข้าร่วมในการประชุมรอบนี้ด้วย


กลับขึ้นด้านบน