"ไทย" เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ "เอเชี่ยนเกมส์"-เล็งสร้างเมืองรับรถไฟความเร็วสูง

"ไทย" เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ "เอเชี่ยนเกมส์"-เล็งสร้างเมืองรับรถไฟความเร็วสูง

"ไทย" เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ "เอเชี่ยนเกมส์"-เล็งสร้างเมืองรับรถไฟความเร็วสูง

รูปข่าว : "ไทย" เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ "เอเชี่ยนเกมส์"-เล็งสร้างเมืองรับรถไฟความเร็วสูง

หลังจากไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 13 วันนี้ไทยกำลังเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันครั้งที่ 19ในปี 2566 ที่จะจัดต่อจากเวียดนาม ซึ่งมีแนวคิดสร้างเมืองใหม่รองรับระบบโครงสร้างขั้นพื้นฐาน และเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟความเร็วสูง

เป้าหมายในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ครั้งที่ 19 ทำให้เหลือระยะเวลาในการเตรียมตัวเพียง 10 ปีเท่านั้น แต่ขณะนี้หน่วยงานระดับกระทรวงได้พูดคุยกันถึงความเป็นไปได้ โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไฟเขียวให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาศึกษาแนวทาง โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามองว่าแนวทางแรกต้องทำให้เกิดการพัฒนาด้านระบบโครางสร้างพื้นฐานทั้งหมด ทั้งสาธารณูปโภค และการคมนาม ซึ่งควรจะเชื่อมต่อกับโครงการเมกะโปรเจค 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งจะพัฒนาระบบคมนาคมรถไฟความเร็วสูงไปยังจังหวัดสำคัญๆ ทั้งนี้การเสนอตัวจะไม่เสนอเมืองที่เคยเป็นเจ้าภาพมาแล้วอย่างกรุงเทพมหานคร หรือเมืองที่เคยจัดกีฬาสำคัญมาแล้วอย่างนครราชสีมา หรือเชียงใหม่

 
โครงข่ายรถไฟความเร็วสูงที่จะเชื่อมต่อการขนส่งรูปแบบต่างๆเข้าด้วยกัน รวมถึงต้องเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการเติมเต็มความสมบูรณ์และมีจุดอ่อนน้อย และไม่ไกลจากปริมณฑลมากนัก เป็นโจทย์ที่หลายคนในคณะทำงานมองว่าอาจจะลงเอยที่จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หรือแม้แต่สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่เชื่อมต่อกับกรุงเทพมหานครได้ง่าย และเมื่อจบการแข่งขันเมืองใหม่นี้จะไม่กลายเป็นเมืองร้าง หรือเป็นสถานที่รกร้างแต่จะเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของประชาชนต่อไปเพราะมีความพร้อมด้านสาธารณูปโภค
 
สำหรับงบประมาณขณะนี้ยังไม่ได้มีการลงรายละเอียดแต่เนื่องจากก่อนหน้านี้สมัยนายชุมพล ศิลปอาชา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเคยมีการขอมติคณะรัฐมนตรีจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะไว้แล้วว่าจะสนับสนุนในการจัดทัวร์นาเมนท์ระดับทวีป หรือระดับโลก จึงไม่น่ามีปัญหาหากทุกฝ่ายจะเดินหน้าเสนอตัวจัดเอเชี่ยนเกมส์
 
การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพรายการใหญ่ๆเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีการพูดคุยกันล่วงหน้ากับประธานสหพันธ์กีฬา โดยได้มอบหมายให้พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ ไปหารือกับประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอเพื่อโน้มน้าวให้ไทยได้รับโอกาส ซึ่งแม้จะกังวลว่าการเป็นเจ้าภาพต่อจากเวียดนามจะเป็นเรื่องยากเพราะเป็นประเทศในแถบอาเซี่ยนด้วยกัน แต่พลตรีจารึกมีความมั่นใจว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาสำคัญ
 
หลังการหยั่งเสียงในโอซีเอ พบว่าได้รับการตอบรับที่ดี ส่วนขั้นตอนต่อจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะสรุปแนวคิดให้เร็วที่สุด ก่อนจะมีการตั้งคณะกรรมการระดับชาติเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมมือกัน หากไทยได้รับการคัดเลือกเป็นเจ้าภาพครั้งที่ 19 จะเป็นการแข่งขันที่พร้อมที่สุดของประเทศไทยเพราะเป็นครั้งแรกที่มีการเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างสมบูรณ์ที่สุด
 


กลับขึ้นด้านบน