"สื่อต่างชาติ" มองชุมนุมประท้วงในไทย

"สื่อต่างชาติ" มองชุมนุมประท้วงในไทย

"สื่อต่างชาติ" มองชุมนุมประท้วงในไทย

รูปข่าว : "สื่อต่างชาติ" มองชุมนุมประท้วงในไทย

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานเกี่ยวกับการประท้วงในไทย ซึ่งประเด็นสำคัญที่สะท้อนออกมาก็คือ ความพยายามออกกฎหมายนิรโทษกรรมที่อาจปูทางสู่การกลับประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า มีชาวไทยประมาณ 5,000 คนออกมาประท้วง ซึ่งสาเหตุก็เนื่องมาจากต่อต้านการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ทั้งนี้เอพีระบุด้วยว่า นับตั้งแต่ถูกรัฐประหารจนพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2549 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ยังคงเป็นบุคคลที่ทำให้สังคมไทยเกิดการแบ่งขั้วอย่างร้าวลึก และความพยายามกลับเข้าประเทศก็เร้าความรู้สึกต่อต้านจนบางครั้งปะทุเป็นความรุนแรง

เอพีรายงานว่า ต้นร่างของกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้นิรโทษกรรมให้กับแกนนำ ฝ่ายต่อต้านและฝ่ายสนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ แต่เมื่อสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบ ในร่างที่มีการแก้ไขในขั้นกรรมาธิการ เป็นจุดที่เรียกให้หลายกลุ่มหลายฝ่ายออกมาต่อต้าน ทั้งนี้เอพียังได้รายงานความเห็นของผู้เข้าร่วมประท้วงคนหนึ่งที่ ระบุว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นความพยายามช่วยให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งหนีคดีที่ศาลตัดสินให้จำคุกไปอยู่ต่างประเทศสามารถกลับประเทศ ได้โดยไม่ต้องรับโทษและพ้นจากความผิด

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ก็สะท้อนในประเด็นที่คล้ายกัน คือการออกมาประท้วงของคนไทย ประมาณ 15,000 คน ซึ่งก็มาจากหลากหลายกลุ่ม รวมถึงพวกราชนิกูลและผู้ที่จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ก็เกิดจากการที่กฏหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้สามารถทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณได้กลับประเทศ ทั้งนี้รอยเตอร์สัมภาษณ์ความเห็นของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า มีแรงกดดันจากทุกด้านในสังคม ซึ่งรัฐบาลก็ต้องรับฟังเสียงของประชาชนที่ไม่ยอมรับกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับนี้


กลับขึ้นด้านบน