"นายกฯ" ย้ำให้ "วุฒิสภา"พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

"นายกฯ" ย้ำให้ "วุฒิสภา"พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

"นายกฯ" ย้ำให้ "วุฒิสภา"พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

รูปข่าว : "นายกฯ" ย้ำให้ "วุฒิสภา"พิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา เรียกประชุมกำหนดระเบียบวาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมในช่วงบ่ายวันนี้ (6พ.ย.) โดยรองประธานวุฒิสภา ยังคงกล่าวเชื่อมั่นว่า ส.ว.จะลงมติไม่รับหลักการร่างกฎหมายฉบับนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรี ยังคงย้ำให้วุฒิสภาใช้ดุลยพินิจพิจารณาอย่างเต็มที่

ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังคงกล่าวย้ำต่อจุดยืนที่รัฐบาลได้แถลงไปวานนี้ โดยระบุว่า เจตนารมณ์ต่อร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม คือ แนวทางในการสร้างความปรองดอง และเห็นอกเห็นใจต่อผู้สูญเสีย พร้อมระบุรัฐบาล ไม่ก้าวล่วงอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ ด้วยการขอให้วุฒิสภา ยับยั้งร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม แต่ยอมรับว่า เป็นการกล่าวเพื่อขอวุฒิสภาใช้ดุลยพินิจอย่างเต็มที่

นายกรัฐมนตรีปฏิเสธการห้ามชุมนุมแสดงออกคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่า ไม่ต้องการเห็นความรุนแรงเกิดขึ้นในการชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมาย และไม่ควรทำให้เกิดผลกระทบต่อการสัญจรไปมาของประชาชน พร้อมยอมรับว่าห่วงผลกระทบที่จะเกิดกับเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปลายปีนี้ (56)

ขณะที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่าน นาย รักษเกชา แฉฉาย โฆษกและรองเลขาธิการธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบวินัยและจริยธรรม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกลุ่ม ส.ส.ของพรรค กรณีละทิ้งการทำหน้าที่ผู้แทนปวงชน ไปเป็นแกนนำการชุมนุม โดยเฉพาะในวันที่ 4 พ.ย.56 ซึ่งมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่กลับไปรับบทบาทเป็นแกนนำมวลชน พร้อมกันนั้นยังเตรียมจะเข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยการประกาศเป็นแกนนำมวลชนจะเข้าข่ายล้มล้างการเมืองการปกครอง ตามมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ต่อไป

ส่วนช่วงบ่ายวันนี้ (6 พ.ย.) คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา หรือ วิปวุฒิ เรียกประชุมกำหนดระเบียบวาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ปฏิเสธว่า การพิจารณาเลื่อนระเบียบวาระขึ้นมาในวันที่ 8 พ.ย. จากเดิมที่กล่าวย้ำมาโดยตลอดว่าจะประชุมพิจารณาในวันจันทร์ที่ 11 พ.ย.และขอให้สังคมรอฟังผลการประชุมวุฒิสภา โดยเชื่อมั่นว่า ส.ว.จะทำหน้าที่บนพื้นที่ฐานความต้องการของประชาชน และคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

ส่วนความเคลื่อนไหวที่รัฐสภา ยังคงมีกลุ่มคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เข้ายื่นหนังสือต่อวุฒิสภา เพื่อให้พิจารณาวาระนี้อย่างรอบคอบ อาทิ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือ สรส.


กลับขึ้นด้านบน