"กขช." เตรียมกู้เงินอีก 1.4 แสนล้านบาท ใช้โครงการรับจำนำข้าว

"กขช." เตรียมกู้เงินอีก 1.4 แสนล้านบาท ใช้โครงการรับจำนำข้าว

"กขช." เตรียมกู้เงินอีก 1.4 แสนล้านบาท ใช้โครงการรับจำนำข้าว

รูปข่าว : "กขช." เตรียมกู้เงินอีก 1.4 แสนล้านบาท ใช้โครงการรับจำนำข้าว

วันนี้ (7 พ.ย.) คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ จะเสนอให้กระทรวงการคลังกู้เงิน เพิ่มเติมอีก 140,000 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการรับจำนำข้าว

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. กล่าวว่า วันนี้ ( 7 พ.ย.) นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. เพื่อพิจารณาแนวทางการหาเงินทุนหมุนเวียน เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าวนาปีฤดูการผลิต 2556/2557 โดยจะเสนอให้กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มเติมจำนวน 140,000 ล้านบาทเป็นการชั่วคราว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว
 
โดยในการประชุมจะต้องทำเรื่องขอแก้ไขมติ คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่กำหนดว่า การบริหารเงินทุนหมุนเวียนในโครงการรับจำนำข้าวจะต้องไม่เกิน 500,000 ล้านบาท เนื่องจากที่ผ่านมา ธ.ก.ส.มีการจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวไปแล้ว 68,000 ล้านบาท
 
แต่กระทรวงพาณิชย์สามารถระบายข้าวได้เพียง 140,000 ล้านบาท ทำให้วงเงินที่ใช้ในโครงการเกิน 500,000 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้ หากที่ประชุม กขช.มีมติปรับปรุงแก้ไขดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ก็จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป และในวันพรุ่งนี้ ( 8 พ.ย.) จะประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส.เพื่อพิจารณาอนุมัติให้ใช้เงินสำรองจ่ายของธนาคาร ระหว่างที่กระทรวงการคลังดำเนินการกู้เงิน ซึ่งคาดว่าจะได้เงินในช่วงปลายเดือน ธ.ค. 56 - ม.ค.57 ก็จะนำมาชดเชยให้กับ ธ.ก.ส.พร้อมอัตราดอกเบี้ย 
 


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน