ชุมนุมค้าน"พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" เวทีราชดำเนิน เริ่มเปิดปราศรัยแล้ว

ชุมนุมค้าน"พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" เวทีราชดำเนิน เริ่มเปิดปราศรัยแล้ว

ชุมนุมค้าน"พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" เวทีราชดำเนิน เริ่มเปิดปราศรัยแล้ว

รูปข่าว : ชุมนุมค้าน"พ.ร.บ.นิรโทษกรรม" เวทีราชดำเนิน เริ่มเปิดปราศรัยแล้ว

ชุมนุมค้าน การชุมนุมคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทุกจุดบนถนนราชดำเนิน ยังรอการประเมินสถานการณ์ในตอนเย็นวันนี้ (10 พ.ย.) อีกครั้ง ว่าจะมีการเคลื่อนไหวการชุมนุมอย่างไรต่อไป ก่อนที่จะถึงกำหนดที่แกนนำผู้ชุมนุม จากพรรคประชาธิปัตย์ กำหนดไว้ในเวลา 18.00 น.วันพรุ่งนี้ (11 พ.ย.)

การชุมนุมของกลุ่มคัดค้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เริ่มปราศรัยเร็วกว่าปกติ เพราะเหลือเวลาเพียง 30 กว่าชั่วโมง จะถึงกำหนดเส้นตายที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำหลัก ต้องการทำให้ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมออกไปจากระเบียบวาระการประชุมสภาฯในเวลา 18.00 น.ของวันพรุ่งนี้ โดยด้านหลังเวทีมีการเพิ่มจำนวนการ์ด และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

ส่วนจุดยืนของการชุมนุมของพรรคประชาธิปัตย์ในขณะนี้ ทางโฆษกของการชุมนุมยังยืนยันว่า ยังเป็นเพียงการทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ตกไปเท่านั้น โดยแกนนำก็ต้องรอติดตามท่าทีจากรัฐบาล แต่เบื้องต้นยังเห็นว่ารัฐบาลยังไม่มีท่าทีตอบรับ มากไปกว่าการลงสัตยาบันว่าจะไม่นำกฎหมายนี้มาพิจารณาอีก แต่ไม่มีท่าทีที่จะทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ตกไป

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ก็ลงนามในสัตยาบันของพรรคร่วมรัฐบาล เป็นเพียงการยืดเวลาที่จะผ่านกฎหมายนี้ออกไปเท่านั้น เพราะร่างกฎหมายนี้ยังค้างอยู่ในวาระการประชุมของสภาฯ โดยมองว่ารัฐบาลยังไม่มีท่าทีจะทำตามข้อเรียกร้อง และจากการนัดชุมนุมของกลุ่มนปช.ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ไม่เชื่อถือการลงนามสัตยาบันของพรรคร่วมรัฐบาล

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือคปท. ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ยังไม่มีแนวโน้มจะเคลื่อนขบวนในช่วงนี้ หลังประกาศขับไล่รัฐบาล โดยเน้นเพียงการปราศรัยถึงแนวทางการปฏิรูปประเทศตามแนวทางที่วางยุทธศาสตร์ไว้ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายมาติดที่แท่งแบริเออว่า เป็นพื้นที่เขตใช้แก๊สน้ำตา ซึ่งทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจพับเครื่องบินกระดาษร่อนไป แต่ก็ตกต้องอยู่หน้าแท่งแบริเออ

ส่วนอีกกลุ่มคือ กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณที่ชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ก็ยังไม่มีการเคลื่อนขบวน หลังประกาศยกระดับการชุมนุมเช่นเดียวกัน โดยร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ แกนนำ เปิดเผยว่ากำลังรอประเมินผู้ชุมนุมไปถึงช่วงคืนนี้ หากจำนวนไม่พอก็ยังคงอยู่ในที่ตั้ง แต่ถ้ามีผู้ชุมนุมมากพอก็จะเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมทันที โดยที่ไม่แจ้งล่วงหน้าเพื่อป้องกันการสกัดกั้นของฝ่ายเจ้าหน้าที่


กลับขึ้นด้านบน