ชาวพะเยาขอความเป็นธรรม หลังกรมธนารักษ์ต้านออกโฉนดที่ดิน

ชาวพะเยาขอความเป็นธรรม หลังกรมธนารักษ์ต้านออกโฉนดที่ดิน

ชาวพะเยาขอความเป็นธรรม หลังกรมธนารักษ์ต้านออกโฉนดที่ดิน

รูปข่าว : ชาวพะเยาขอความเป็นธรรม หลังกรมธนารักษ์ต้านออกโฉนดที่ดิน

ชาวพะเยาขอความเป็นธรรม  หลังกรมธนารักษ์ต้านออกโฉนดที่ดิน ชาว ต.แม่ปืมใน จ.พะเยา กว่า 30 ครัวเรือน ถูกกรมธนารักษ์ในพื้นที่คัดค้านการออกโฉนด โดยระบุถึงการทับพื้นที่ราชพัสดุ และ ที่โรงเรียน ขณะที่ชาวบ้านยืนยันมีหลักฐานการครอบครองสิทธิ์ แต่ยังหาข้อยุติไม่ได้มากว่า 20 ปี

 ชาวบ้านหมู่ 8 ต.แม่ปืม อ.เมือง จ.พะเยา กว่า 30 ครัวเรือน ออกมาร้องทุกข์ หลังจากต่อสู้มากว่า 20ปี เพื่อขอออกโฉนดที่ดิน หลังอาศัยมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย โดยขณะนี้ถือเอกสารสิทธิ์มีทั้ง ส.ค.1 และ นส. 3 ก. แต่พอไปขอออกโฉนดกับสำนักงานที่ดิน กลับถูกกรมธนารักษ์พื้นที่พะเยา ร้องคัดค้านเพราะว่าที่ดินดังกล่าวทับซ้อนที่ราชพัสดุ และ โรงเรียนบ้านแม่ปืม ที่มีเอกสาร สค. 1 เป็นเนื้อที่ 308 ไร่ ออกเมื่อปี 2498 แต่ชาวบ้านยืนยันว่าได้อยู่อาศัยมาก่อนที่จะมีโรงเรียน

 
ตัวแทนชาวบ้านจึงทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม ขณะนี้ปัญหาดังกล่าว จะมีการนำเข้าประชุม คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ และ กรมธนารักษ์พื้นที่พะเยา เพื่อจัดทำแผนที่ที่ดินว่ามีการทับซ้อนกันหรือไม่อย่างไร ติดตามแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ได้ ในรายการสถานีประชาชน
เวลา 14 : 15 น.


กลับขึ้นด้านบน