โคมลอยกระทบอากาศยานภาคเหนือ

โคมลอยกระทบอากาศยานภาคเหนือ

โคมลอยกระทบอากาศยานภาคเหนือ

รูปข่าว : โคมลอยกระทบอากาศยานภาคเหนือ

โคมลอยกระทบอากาศยานภาคเหนือ การปล่อยโคมลอยจำนวนมากในคืนวันลอยกระทง ทำให้ท่าอากาศยานหลายแห่งในภาคเหนือ ต้องออกมาตราการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ทั้งการตรวจสอบรันเวย์อย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือ สายการบินให้เลื่อนเวลาการบิน

โคมลอยจำนวนกว่า 100 ลูก ถูกเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานลำปาง เก็บออกจากบริเวณรันเวย์ เพื่อความปลอดภัยในการนำเครื่องบินโดยสารขึ้นลง นางธนิสรา สิงหกุล หัวหน้าฝ่ายบริหารและพิธีการบิน รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการท่าอากาศยานลำปาง เปิดเผยว่า งานเทศกาลลอยกระทงที่ จ.ลำปาง ประชาชนได้ปล่อยโคมลอยเป็นจำนวนมาก

เฉพาะช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีซากโคมลอยตกบนลานจอดเครื่องบิน และรันเวย์ของท่าอากาศยานลำปาง เป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร รวม 123 ลูก โดยเฉพาะคืนวานนี้ มีมากกว่า 100 ลูก

สำหรับคืนสุดท้ายของงานในวันนี้ (18 พ.ย.) คาดว่ามีซากโคมตกลงมามากกว่าทุกวัน จึงต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษทั้งทางด้านเทคนิค และ การตรวจสอบรันเวย์ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการขึ้น-ลงของอากาศยาน เช่นเดียวกับท่าอากาศยานเชียงใหม่ คืนที่ผ่านมา มีโคมลอยกว่า 900 ลูก ลอยมาตกในบริเวณท่าอากาศยาน สาเหตุคาดว่าเป็นเพราะมีลมพัดผ่านมาทางสนามบิน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จึงเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ รันเวย์จากวันละ 6 เที่ยวเป็น 10 เที่ยว ทั้งนี้หากพบโคมตกลงมา ชุดเฉพาะกิจจะเข้าไปเก็บโคมลอยโดยทันทีเพื่อไม่ให้กระทบต่อการขึ้น-ลงของอากาศยาน พร้อมขอความร่วมมือ สายการบินต่างๆให้เลื่อนเวลาการบิน โดยเลี่ยงช่วงเวลาที่มีการปล่อยโคมจำนวนมาก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

เช่นเดียวกับ ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ประกาศเลื่อนเที่ยวบินเร็วกว่ากำหนด เพื่อไม่ให้ตรงกับช่วงที่ปล่อยโคมลอยในช่วงหัวค่ำ ประกอบกับสนามบินอยู่ไกลจากตัวเมือง ทำให้ไม่กระทบกับการบินแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือไปยังชุมชนรอบท่าอากาศยาน ให้ปล่อยโคมลอยหลัง 21.00 น. พร้อมรณรงค์ให้ใช้โคมลอยตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ของสำนักงานมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 1 ลูกบาศก์เมตร และผลิตจากวัสดุธรรมชาติ


กลับขึ้นด้านบน