ถอดบทเรียนจากพายุ "ไห่เยี่ยน"

ถอดบทเรียนจากพายุ "ไห่เยี่ยน"

ถอดบทเรียนจากพายุ "ไห่เยี่ยน"

รูปข่าว : ถอดบทเรียนจากพายุ "ไห่เยี่ยน"

ถอดบทเรียนจากพายุ เครือข่ายสภาพภูมิอากาศที่เป็นธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถลงว่าภัยพิบัติซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดถล่มฟิลิปปินส์เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน และจะส่งผลให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องเผชิญภัยพิบัติร้ายแรงอย่างต่อเนื่องและยากที่จะรับมือ

เครือข่ายสภาพภูมิอากาศที่เป็นธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถลงว่าภัยพิบัติซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดถล่มฟิลิปปินส์เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน และจะส่งผลให้ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องเผชิญภัยพิบัติร้ายแรงอย่างต่อเนื่องและยากที่จะรับมือ

 
แผนที่พื้นที่เสี่ยงภัยซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน พื้นที่สีแดงคือจุดที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ประกาศเตือนประชาชนล่วงหน้า 1 วัน ว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุ ซึ่ง ฟาร่าห์ เซวิลล่า เครือข่ายสภาพภูมิอากาศที่เป็นธรรมฟิลิปปินส์ ระบุว่า แม้จะมีการประกาศอพยพแล้ว แต่ก็ไม่สามารถประเมินว่าจะเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งที่มีความสูงมาก ทำให้ประชาชนที่อพยพไปอยู่ในศูนย์หลบภัยของแต่ละเกาะไม่สามารถรอดพ้นจากภัยซูเปอร์ไต้ฝุ่น และคลื่นพายุซัดฝั่งที่บางจุดสูงกว่า 7 เมตร และซัดเข้ามาในเกาะลึกถึง 150 เมตรได้
 
ฟาร่าห์ ยังกล่าวว่า มีการประกาศว่า จะมีเกิดคลื่นพายุซัดฝั่งสูงกว่า 3 เมตรขึ้นไป แต่สูงกว่า 7 เมตรนั้นคาดไม่ถึง เพราะขณะที่พายุทวีความรุนแรงขึ้น การพยากรณ์พายุก็เหมือนแผ่นดินไหว ที่พยากรณ์ได้บ้างแต่ก็ไม่สามารถพยากรณ์ได้อย่างแม่นยำว่าพายุจะแรงแค่ไหนเมื่อขึ้นฝั่ง
 
เครือข่ายสภาพภูมิอากาศที่เป็นธรรมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รายงานด้วยว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน ที่ทำให้พายุแรงขึ้นจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงผิดปกติ แม้จะเกิดความสูญเสียร้ายแรงกับฟิลิปปินส์แล้ว 
 
แต่เมื่อวานนี้ (19 พ.ย.2556) ในการประชุมนานาชาติของสหประชาชาติเพื่อรับมือกับภาวะโลกร้อน หรือ cop19 ซึ่งปีนี้ (2556) จัดขึ้นที่กรุงวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์ กลุ่มประเทศพัฒนาแล้วกลับเดินออกจากห้องเจรจาเพื่อชดเชยความสูญเสียให้กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ
 
ทำให้เครือข่ายเชื่อว่ามาตรการระดับโลกที่จะช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนยังคงไม่เกิดขึ้น และประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีความเสี่ยงสูงและยากที่จะรับมือกับสภาพอากาศรุนแรงสุดขั้ว ซึ่งจะเกิดขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง


กลับขึ้นด้านบน