โรงเรียน 30 แห่งในพัทลุงปิดเรียน หลังเกิดน้ำท่วม

โรงเรียน 30 แห่งในพัทลุงปิดเรียน หลังเกิดน้ำท่วม

โรงเรียน 30 แห่งในพัทลุงปิดเรียน หลังเกิดน้ำท่วม

รูปข่าว : โรงเรียน 30 แห่งในพัทลุงปิดเรียน หลังเกิดน้ำท่วม

โรงเรียน 30 แห่งในพัทลุงปิดเรียน หลังเกิดน้ำท่วม ฝนที่ตกหนักทางภาคใต้ทำให้โรงเรียนกว่า 30 แห่ง ต้องปิดการเรียนการสอนจากน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่จังหวัดพัทลุง จังหวัดตรัง และจังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เขตเมืองชั้นในเกือบทั้งหมด

กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวอย่างรุนแรงและมีระดับสูงถึง 4.7 เมตร บริเวณต้นน้ำคลองท่าดี บนเทือกเขาหลวง ในอ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เริ่มไหลเข้าท่วมหลายพื้นที่ และในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าน้ำจำนวนมากเหล่านี้อาจไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำต่อ และมีรายงานว่าในต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี มีผู้เสียชีวิตจากการเป็นลมภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมแล้ว 1 ราย
 
ส่วนที่จังหวัดพัทลุง สถานการณ์น้ำท่วมใน 11 อำเภอเริ่มเลวร้าย โดยเฉพาะใน หมู่ 1 ต.ลำสินธิ์ อ.ศรีนครินทร์ มีน้ำไหลผ่านสองฝั่งถนนสูงเฉลี่ย 70 เซนติเมตร-1 เมตร ขณะที่เส้นทางเข้าอ.ศรีบรรพตถูกโดยตัดขาดโดยสิ้นเชิง เช่นเดียวกับอ.กงหรา อ.ศรีนครินทร์ อ.ควนขนุน และอ.เมือง ที่ระดับน้ำเฉลี่ยอยู่ที่ 1 เมตร ทำให้โรงเรียน 30 แห่งต้องปิดเรียน


 

ส่วนที่จังหวัดตรัง น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลเข้าท่วมถนนเพชรเกษม และไหลเข้าสู่เขตเทศบาลนครตรังแล้ว โดยเฉพาะบริเวณกิโลเมตร ที่ 50 ถนนเพชรเกษม น้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร ขณะที่จังหวัดสงขลาทางเทศบาลต้องใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลสาบสงขลา เพราะฝนที่ตกหนัก ทำให้น้ำในคลองต่างๆเริ่มสูงขึ้น พร้อมเตรียมเครื่องปั่นไฟฟ้าสำรอง ตามจุดต่างๆกรณีเกิดไฟฟ้าดับ

ส่วนในอำเภอรอบนอกตัวเมืองหาดใหญ่ สถานการณ์น้ำท่วมยังน่ากังวล บางพื้นที่ปริมาณน้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต้องเร่งอพยพไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ขณะที่ จ.ปัตตานีน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมโรงเรียนหลายแห่ง โดยเฉพาะโรงเรียนที่อยู่ใกล้แม่น้ำ เช่น โรงเรียนบ้านบานา อ.เมือง ทำให้โรงเรียนมากเกือบ 10 แห่งต้องปิดทำการเรียนการสอน

ส่วนในจังหวัดนราธิวาสแม่น้ำบางนรา แม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำสุไหงโก-ลก เริ่มมีระดับน้ำสูงขึ้น ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสสั่งการให้ประชาชนบริเวณริมแม่น้ำเตรียมอพยพ และเฝ้าระวังดินโคลนถล่ม เนื่องจากภูเขาอุ้มน้ำจำนวนมากตลอด 4 วันที่ผ่านมา

ส่วนที่จังหวัดยะลา ฝนที่ตกหนักทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านหมู่ 1 ต.ลำใหม่ อ.เมือง ได้รับความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสังเกตุว่า สาเหตุที่เกิดน้ำท่วมอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งอาจมาจากการก่อสร้างถนนเส้นทางขวางทางน้ำ
 
ขณะที่คลื่นลมที่มีกำลังแรง ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนชะลอการเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ ส่งผลให้ร้านขายอาหาร และแผงลอย กว่า10 ร้าน ตลอดบริเวณชายหาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง ต้องปิดกิจการชั่วคราว เช่นเดียวกับเรือหางยาวโดยสารที่ต้องหยุดให้บริการเช่นกัน


กลับขึ้นด้านบน