เรียกร้องตรวจสอบกะเหรี่ยงสูญหาย

เรียกร้องตรวจสอบกะเหรี่ยงสูญหาย

เรียกร้องตรวจสอบกะเหรี่ยงสูญหาย

รูปข่าว : เรียกร้องตรวจสอบกะเหรี่ยงสูญหาย

เรียกร้องตรวจสอบกะเหรี่ยงสูญหาย ญาติผู้สูญหายชาวกระเหรี่ยงในจังหวัดราชบุรี ร้องเรียนให้คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน ติดตามผู้ที่สูญหายในช่วงที่มีการสู้รบตามแนวชายแดนไทย-พม่า เมื่อปี 2543 ที่ผ่านมา

คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความในพระบรมราชูปภัมถ์ ลงพื้นที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เพื่อสอบถามพยานที่อยู่ในช่วงเหตุการณ์สู้รบบริเวณชายแดนไทย-พม่า

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชน ระบุว่า หลังนายลูเธอร์ ฮะตู และนายจอร์นนี่ ฮะตู พี่น้องฝาแฝดชาวกระเหรี่ยง อดีตผู้นำกองทัพพระเจ้า หรือ ก๊อดอาร์มี่ ทำหนังสือร้องเรียนให้สภาทนายความ ช่วยติดตามผู้สูญหาย ชาวชาวกระเหรี่ยงที่หนีภัยสู้รบ มาอยู่ในประเทศไทย และถูกทหารไทยควบคุมตัวหายไป 55 คน เมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

รวมทั้งตรวจสอบเรื่องกระเหรี่ยงก๊อดอาร์มี่ หรือกองทัพพระเจ้าที่บุกยึดโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2543 ที่ผ่านมา ซึ่งถูกจับตาย 10 คน นายลูเธอร์ ฮะตู อดีตผู้นำกองทัพพระเจ้า บอกว่า ผู้ที่ถูกจับตาย 10 คน มีคนของกองทัพพระเจ้าหรือก็อดอาร์มี่เพียง2 คน ส่วนที่เหลือเป็นนักศึกษาพม่า


กลับขึ้นด้านบน