กองกำลังกะเหรี่ยงควบคุมตัว 3 คนไทย

กองกำลังกะเหรี่ยงควบคุมตัว 3 คนไทย

กองกำลังกะเหรี่ยงควบคุมตัว 3 คนไทย

รูปข่าว : กองกำลังกะเหรี่ยงควบคุมตัว 3 คนไทย

กองกำลังกะเหรี่ยงควบคุมตัว 3 คนไทย มีกระแสข่าวว่า คนไทย 3 คน ถูกผู้บัญชาการกองกำลังกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. จับตัวไป หลังเข้าไปติดตามเงินที่อ้างว่าได้จากการขายพันธบัตรสหรัฐฯ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กว่า 4,000 ล้านบาท จากทหารกะเหรี่ยงที่ตรวจยึดไปเมื่อปีที่แล้ว

มีรายงานว่า พล.ต.นะเคามวย ผู้บัญชาการกองกำลังกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. ซึ่งมีฐานที่ตั้งตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ควบคุมนายจรัญ แสงศีลป์, นายชนะ เกิดศิริ และนายวันชัย ไม่ทราบนามสกุล ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าทั้ง 3 คนไปทวงถามเงิน จากนายจ่อ สี ที่อ้างตัวเป็นทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา อดีตผู้ใหญ่บ้านแม่กุคนหนึ่งได้มอบพันธบัตรสหรัฐฯ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 1 ล้านฉบับ ให้กับนายจ่อ สี ไปขาย ราคารวม 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,500 ล้านบาท แต่ระหว่างเดินทางกลับ นายจ่อ สี ถูกทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ.ยึดเงินไป

ชาวบ้านทั้ง 3 คนจึงไปทวงถามเพื่อขอเงินคืน เบื้องต้น พล.ต.นะเคามวย ปฏิเสธเรื่องเงินดังกล่าว ล่าสุด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่  4 ประสานทหารพม่า และทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. เพื่อขอปล่อยตัวคนไทยทั้ง 3 คนแล้ว


กลับขึ้นด้านบน