"สุเทพ"ย้ำจุดยืนชุมนุม หวัง"ปฏิรูปประเทศ" ขจัดระบอบ"ทักษิณ"

"สุเทพ"ย้ำจุดยืนชุมนุม หวัง"ปฏิรูปประเทศ" ขจัดระบอบ"ทักษิณ"

"สุเทพ"ย้ำจุดยืนชุมนุม หวัง"ปฏิรูปประเทศ" ขจัดระบอบ"ทักษิณ"

รูปข่าว : "สุเทพ"ย้ำจุดยืนชุมนุม หวัง"ปฏิรูปประเทศ" ขจัดระบอบ"ทักษิณ"

ท่าทีสถานการณ์การเมืองวันนี้ (27 พ.ย.) มุ่งไปที่การรวมตัวกันของกลุ่มผุ้ชุมนุมต่อต้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม และกลุ่มขจัดระบอบทักษิณ ที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำขึ้นเวทีกระทรวงการคลังว่า ให้ผู้สนับสนุนกลุ่มของตัวเอง เคลื่อนไปยังทุกกระทรวงเพื่อให้ข้าราชการหยุดทำงาน เป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยงรัฐบาล ที่นายสุเทพมองว่าเป็นระบอบทักษิณ

ขณะที่เมื่อคืนนี้ (26 พ.ย.) มีกลุ่มผู้ชุมนุมมารวมตัวกันที่กระทรวงการคลังจำนวนมาก และตั้งด่านชั่วคราวที่ถนนพระรามที่ 6 ขณะที่จุดใกล้กระทรวงการคลังรถตู้ตำรวจถูกให้อยู่ภายในปั๊ม เพราะกลัวผู้ชุมนุมกลัวว่าจะมีการเข้ามาสลายการชุมนุม

เหตุกาณ์ที่กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม และกลุ่มขจัดระบอบทักษิณ ที่ปิดทางเข้า-ออกปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง บริเวณถนนพระรามที่ 6 ใกล้โรงกรองน้ำสามเสน ที่มีรถตู้ตำรวจปราบจลาจล ร้อยเอ็ดจำนวน 15 คัน รถตราโล่ 2 คัน ที่กลุ่มผู้ชุมนุมกลัวว่า เป็นกำลังตำรวจที่จะเข้ามาสลายการชุมนุมในช่วงกลางคืน แต่ทั้งนี้ตำรวจมีความพยายามที่จะชี้แจงว่า เป็นกำลังที่มาสลับสับเปลี่ยน และเตรียมตัวจะเดินทางกลับ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมไม่มั่นใจ และส่วนหนึ่งปล่อยลมยางรถ เพื่อไม่ให้รถสามารถเคลื่อนไปไหนได้ และจุดนี้ไม่มีแกนนำที่เข้าดูแล

อีกจุดหนึ่งคือที่บริเวณถนนพระราม 6 จุดทางเข้าด้านหลังซอยอารีย์สัมพันธ์ ต่อเนื่องหน้ากระทรวงการคลัง ที่มีกลุ่มผู้ชุมนุม มารวมตัวกันตั้งด่านชั่วคราว ให้มีทางเข้าออกทางเดียวและนำรถยนต์มาจอดเป็นแนวยาว เรื่อยไปจนถึงจุดทางขึ้นลงทางด่วนด่านพระรามที่ 6 ซึ่งการจอดรถครั้งนี้ให้เหตุผล เพื่อเป็นแนวปราการไม่ให้รถตำรวจเข้ามาสลายการชุมนุม หรือเข้ามานำตัวนายสุเทพไป หลังศาลอนุมัติออกหมายจับ 2 ข้อหา คือมั่วสุมตั้งแต่ 10คนขึ้นไป และบุกรุกสถานที่ราชการ จุดนี้เช่นกันไม่มีแกนนนำหลักมาควบคุม มีเพียงกลุ่มผู้ชุมนุมคอยดูแลกันเอง โดยมีการเตรียมน้ำดื่มและผ้าขนหนูไว้ หากมีการใช้แก๊สน้ำตา

ด้านแกนนำหลักคือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่อยู่ภายในรั้วกระทรวงการคลัง หลังมีข่าวถูกออกหมายจับ การรักษาความปลอดภัยมีความเข้มงวดมากขึ้น และได้ร่วมกิจกรรมบนเวทีช่วงเย็น จากนั้นเวลาประมาณ 19.30 น.นายสุเทพขึ้นเวที ระบุจุดยืนในการชุมนุม คือ การปฏิรูปประเทศไทย ที่มีทั้งให้รัฐบาลปราศจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือที่เรียกว่าขจัดระบอบทักษิณ

การแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นการให้อำนาจกับประชาชน สามารถถอดถอนนายกรัฐมนตรีหรือส.ส.ได้ เป็นต้น ซึ่งนายสุเทพยังระบุด้วยว่า หากการชุมนุมครั้งนี้สัมฤทธิ์ผล จะจัดตั้งสภาประชาชนที่ประชาชนเป็นผู้เลือกคณะรัฐมนตรีโดยที่ตัวเอง และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะจะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และจะเข้ามอบตัวกับตำรวจเอง

นายสุเทพระบุว่า เช้าวันนี้ผู้สนับสนุนสามารถเคลื่อนขบวน ไปทุกกระทรวงเพื่อให้หน่วยงานราชการ ที่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล เพื่อเป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยง หลังจากใช้เวลาในการปราศรัยกว่า 1 ชั่วโมง นายสุเทพได้อยู่บริเวณหลังเวที และปรึกษาหารือกับแกนนำคนอื่นๆ ที่เดินทางมาสมทบ


กลับขึ้นด้านบน