ศอ.รส.ยืนยันไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุม

ศอ.รส.ยืนยันไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุม

ศอ.รส.ยืนยันไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุม

รูปข่าว : ศอ.รส.ยืนยันไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุม

ศอ.รส.ยืนยันไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุม แกนนำผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลปฏิเสธจะเจรจาพูดคุยเพื่อหาข้อยุติร่วมกับนายกรัฐมนตรี ขณะที่ ศอ.รส.ยืนยันไม่มีนโยบายในการใช้กำลังสลายการชุมนุม

หน้าทวิตเตอร์ของศูนย์ประชาสัมพันธ์ข่าวรัฐบาลไทยที่ใช้ชื่อว่า ไทยคู่ฟ้า Thai Khu Fah ได้โพสต์ข้อความ อ้างถึงรายงานจากศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.ที่ระบุว่า มีการปราศรัยบนเวทีการชุมนุมว่าจะมีตำรวจเข้าสลายการชุมนุม และจับกุมแกนนำ ซึ่ง ศอ.รส.ได้ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะเป็นเพียงการนำกำลังตำรวจเข้าไปดูแลสถานการณ์การชุมนุม เนื่องจากในช่วง 2-3 คืนที่ผ่านมา มีการพยายามก่อเหตุแทรกซ้อนต่างๆ เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง ศอ.รส. จึงได้จัดชุดปฏิบัติการตำรวจสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในเขต กทม. และปริมณฑล โดยมุ่งเน้นเพื่อรักษาความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด โดยชุดปฏิบัติการนี้เป็นการสนธิกำลังจากหน่วยต่างๆ

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปกดดันกระทรวงต่างๆ ได้ยุติลงแล้ว และกระทรวงต่างๆ จะเปิดทำการตามปกติ แต่แม้จะมีเหตุการณ์ขึ้นอีก ก็ได้มีการจัดสถานที่สำรองไว้สำหรับให้บริการประชาชนแล้ว และ ศอ.รส.ยังยืนยันว่าจะรักษาความสงบสุขเรียบร้อยให้กับพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด แม้ว่าจะมีการสร้างสถานการณ์ต่างๆ และ ศอ.รส. ขอยืนยันด้วยว่าไม่มีนโยบายที่จะใช้กำลังสลายการชุมนุมแต่อย่างใด

ขณะที่ท่าทีของรัฐบาลก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการขยายพื้นที่ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ โดยระบุว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปเพื่ออำนวยความสะดวกให้ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ และเพื่อป้องกันสถานที่ราชการ ข้าราชการ และสาธารณูปโภคที่อาจได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนมวลชนเพื่อบุกยึดสถานที่ต่างๆ พร้อมระบุว่าไม่มีเจตนาของการทำร้ายประชาชน โดยรัฐบาล และตำรวจยึดหลักที่จะดูแล และลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ควรจะมีกระบวนการพูดคุยกัน ซึ่งรัฐบาลได้เปิดเวทีแล้ว รอเพียงฝ่ายผู้ชุมนุมที่จะเข้าร่วมเท่านั้น ซึ่งภายหลังมีกระแสข่าวดังกล่าวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลได้ระบุบนเวทีปราศรัยว่าจะไม่มีการเจรจา หรือพูดคุยใดๆ กับนายกรัฐมนตรี โดยอ้างว่าเป็นความต้องการของกลุ่มผู้ชุมนุม


กลับขึ้นด้านบน