ประมวลเหตุตำรวจปะทะผู้ชุมนุม

ประมวลเหตุตำรวจปะทะผู้ชุมนุม

ประมวลเหตุตำรวจปะทะผู้ชุมนุม

รูปข่าว : ประมวลเหตุตำรวจปะทะผู้ชุมนุม

ประมวลเหตุตำรวจปะทะผู้ชุมนุม ตำรวจใช้ปฎิบัติการแก๊สน้ำตารวมทั้งใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล และกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนหนึ่งจากการสูดดมแก๊สน้ำตา

การเคลื่อนขบวนมวลชนของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษา และประชาชนปฏิรูปประเทศ หรือ คปท. จากบริเวณสนามม้านางเลิ้ง เพื่อเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล ผ่านทางสะพานชมัยมรุเชฐ , วัดเบญจมบพิตร หรือ สะพานอรทัย ตำรวจได้สกัดกั้นผู้ชุมนุมโดยใช้แก๊สน้ำตา และได้แจ้งให้ผู้ชุมนุมถอยร่นออกจากแนวแบริเออร์ ขณะเดียวกันตำรวจยังคงตรึงกำลังเข้มบริเวณด้านในทำเนียบรัฐบาล

ส่วนฝั่งประตูสะพานมัฆวานรังสรรค์ยังอยู่ในความสงบ สถานการณ์ยังเป็นการตรึงกำลังระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ถอยกลับเข้าไปอยู่ในที่ตั้งบนถนนราชดำเนิน และบางส่วนกระจายตัวอยู่ตลอดแนวคลองผดุงกรุงเกษม ขณะที่ยังมีเสียงดังคล้ายประทัดยักษ์ดังขึ้นเป็นระยะ ในพื้นที่รอบทำเนียบรัฐบาล

ส่วนการเคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมมาที่แยก พล.1 ถนนนครราชสีมา ตัดถนนศรีอยุธยา เพื่อมาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจได้ป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ได้ประกาศเครื่องขยายเสียงเตือนไม่ให้ผู้ชุมนุมรื้อแบริเออร์ ลวดหนาม และตาข่าย ขณะที่ผู้ชุมนุมยังคงพยายามเข้ามาพื้นที่ ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตากับกลุ่มผู้ชุมนุม ก่อนจะใช้ปฏิบัติการขั้นที่ 3 โดยใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดใส่ผู้ชุมนุม หลังผู้ชุมนุมยังพยายามฝ่าแนวกั้่นเข้ามาที่กองบัญชการตำรวจนครบาล ซึ่งที่จุดนี้มีผู้บาดเจ็บเป็นตำรวจหลายนาย จากการสูดดมแก๊ส บางรายมีอาการอาเจียน แสบผิวหนัง

ทั้งนี้ทาง ศอ.รส. แถลงภายหลังต่อการปฏิบัติภารกิจตามคำสั่งปฏิบัติการดูแลความเรียบร้อยที่สะพานชมัยมรุเชฐ และแยก พล.1 มีภาพปรากฏชัดเจนว่ากลุ่มผู้ชุมนุมได้ขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ที่ทำการรักษาแนว จึงมีการใช้แก๊สน้ำตา ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนที่สมควร ตามหลักความชอบธรรม และถูกต้องตามกฎหมาย


กลับขึ้นด้านบน