สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องแถลงการณ์กรณีเสนอข่าวความขัดแย้งการเมือง

สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องแถลงการณ์กรณีเสนอข่าวความขัดแย้งการเมือง

สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องแถลงการณ์กรณีเสนอข่าวความขัดแย้งการเมือง

รูปข่าว : สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องแถลงการณ์กรณีเสนอข่าวความขัดแย้งการเมือง

สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องแถลงการณ์กรณีเสนอข่าวความขัดแย้งการเมือง สถานีโทรทัศน์ 6 สถานีออกแถลงการณ์มีมติร่วมกันในการนำเสนอข่าวสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบัน เพื่อให้เป็นแนวทางปฏิบัติต่อไป ภายหลังเกิดเหตุการณ์บุกยึดสถานีโทรทัศน์ และยื่นข้อเรียกร้องในการนำเสนอข่าวสารของผู้ชุมนุม

สถานีโทรทัศน์ 6 สถานีออกแถลงการณ์มีมติร่วมกันในการนำเสนอข่าวสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในปัจจุบัน โดยแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวระบุว่า การรายงานข่าวสด และการจัดรายการพิเศษให้เป็นดุลยพินิจ และความเหมาะสมของแต่ละสถานี ซึ่งต้องคำนึงถึงกรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการถ่ายทอดสดแถลงการณ์ต่างๆ ที่อาจหมิ่นเหม่ต่อพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ที่อาจทำให้สถานีโทรทัศน์ในฐานะผู้เผยแพร่ตกเป็นผู้รับผิดชอบในความผิดที่อาจเกิดขึ้น

สถานีโทรทัศน์ทั้ง 6 ช่อง ใคร่ขอวิงวอนให้กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองใดๆ ให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของพนักงาน เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนทุกคนทั้งใน และนอกสถานที่ ในการรายงานข่าวสารอย่างครบถ้วนรอบด้าน เพื่อประโยชน์สาธารณะตามหลักวิชาชีพ

นอกจากนี้ สถานีโทรทัศน์ทั้ง 6 ช่อง ยังมีภารกิจร่วมกันในการถ่ายทอดสดพระราชพิธีออกมหาสมาคมเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนม์พรรษา 5 ธันวาคม 2556 และกิจกรรมเทิดพระเกียรติต่างๆ รวมถึงความร่วมมือในการถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่กรุงเนปิดอร์ สหภาพเมียนมาร์ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 4 - 22 ธันวาคม 2556

แถลงการณ์ฉบับนี้ออกมาหลังกลุ่ม กปปส.เคลื่อนไหวกดดันสถานีโทรทัศน์ทั้ง 6 ช่อง และแกนนำยื่นข้อเรียกร้องต่อผู้บริหารของแต่ละสถานีให้ออกอากาศการแถลงของแกนนำ กปปส. โดยเชื่อมสัญญานจาก Blue Sky และขอความร่วมมือไม่ให้ถ่ายทอดการแถลงของ ศอ.รส.


กลับขึ้นด้านบน