ออสเตรเลียใช้หุ่นยนต์บำบัดโรคสมองเสื่อม

ออสเตรเลียใช้หุ่นยนต์บำบัดโรคสมองเสื่อม

ออสเตรเลียใช้หุ่นยนต์บำบัดโรคสมองเสื่อม

รูปข่าว : ออสเตรเลียใช้หุ่นยนต์บำบัดโรคสมองเสื่อม

ออสเตรเลียใช้หุ่นยนต์บำบัดโรคสมองเสื่อม นักวิจัยของออสเตรเลีย ทดสอบการใช้หุ่นยนต์เพื่อบำบัดความเครียดในผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

หุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เป็นหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างเหมือนแมวน้ำลายพิณหรือ "ฮาร์ป ซีล" (harp seal) ที่หน้าตาน่ารัก หุ่นยนต์ถูกออกแบบมาให้แสดงอารมณ์ตอบสนองต่อแสงสว่างและเสียง โดยหุ่นยนต์จะจดจำชื่อของตัวเองได้ สามารถแสดงความรู้สึกโกรธ และดีใจ ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมจะได้รับหุ่นยนต์แบบนี้คนละตัว เพื่อเอาไว้เล่นซึ่งหุ่นยนต์แมวน้ำแต่ละตัวราคาสูงถึง 6 พันเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 180,000 บาท จากการทดสอบพบว่าการเล่นกับหุ่นยนต์ช่วยให้ผู้ป่วย คลายความกังวล, ลดความเครียด, ช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมที่อาการอยู่ระยะปานกลางถึงหนัก การเล่นกับหุ่นยนต์ทำให้ผู้ป่วยทานยาน้อยลง

ก่อนหน้านี้เคยมีการวิจัยใช้แมวและสุนัขที่ช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลายเช่นกัน แต่การใช้หุ่นยนต์แมวน้ำถูกสุขลักษณะมากกว่า โดยหุ่นยนต์แมวน้ำผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น โดยจะถูกส่งกลับไปทำความสะอาดที่ญี่ปุ่นปีละ 1 ครั้ง นอกจากจะใช้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมแล้ว ยังใช้ในการทดสอบกับเด็กที่เป็นออทิสติคและผู้สูงอายุ มีเป้าหมายเพื่อลดการให้ยากับผู้ป่วย สำหรับการทดสอบในครั้งนี้มีผู้ป่วยเข้าร่วมโครงการ 380 คน


กลับขึ้นด้านบน