เทเบิลเทนนิสกับปัญหานักกีฬาจีน

เทเบิลเทนนิสกับปัญหานักกีฬาจีน

เทเบิลเทนนิสกับปัญหานักกีฬาจีน

รูปข่าว : เทเบิลเทนนิสกับปัญหานักกีฬาจีน

เทเบิลเทนนิสกับปัญหานักกีฬาจีน กีฬาเทเบิลเทนนิส หรือ ปิงปอง นักกีฬาจากประเทศจีน ถือว่าครอง ความสุดยอดมาโดยตลอด ทั้งเวทีระดับโลกและโอลิมปิก แต่กับสมาคมเทเบิลเทนนิสของไทย ลับประสบปัญหา จากทีมสิงคโปร์ที่นำนักกีฬาจีนมาโอนสัญชาติ จนคว้าชัยชนะแบบผูกขาด

โดยประเทศไทยเคยคว้าเหรียญทอง ครั้งสุดท้ายในกีฬาซีเกมส์เมื่อปี 2001 จากประเทศมาเลเซีย หรือกว่า 12 ปีมาแล้ว แต่หลังจากนั้นทีมชาติสิงคโปร์ นำนักกีฬาจากประเทศจีน ระดับโลกมาโอนสัญชาติ จึงไม่มีชาติไหนในภูมิภาคอาเซี่ยน คว้าเหรียญทอง ในกีฬาเทเบิ้ลเทนนิสได้เลย ทั้งที่ในช่วงเวลานั้น ประเทศไทยก็เคยมีแนวคิดพร้อมๆกับสิงคโปร์ ในการนำนักกีฬาจีนมาโอนสัญชาติพร้อม ซึ่งทางจีนก็รับประกันว่า นักกีฬาที่ประเทศไทยจะได้ดีพอที่จะคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ แต่ทางสมาคมเทเบิ้ลเทนนิสเลือกที่จะพัฒนานักกีฬา ที่เป็นสัญชาติไทยแท้ๆ ขึ้นมาแข่งขัน แม้จะรู้ดีว่าสู้ไม่ได้ก็ตาม

แต่ผลกระทบที่ตามมาสู่นักกีฬาก็คือตัวชี้วัดของกกท. ในการของบประมาณส่งรายการใหญ่ ที่เหนือกว่ากีฬาซีเกมส์ อย่างชิงแชมป์โลก หรือ โอลิมปิก ที่กำหนดข้อแรกคือการคว้าเหรียญทองซีเกมส์ให้ได้ก่อน แต่กับการเจอกับนักกีฬาจากสิงคโปร์ ที่ปัจจุบันคว้าเหรียญทองแดง ในกีฬาโอลิมปิกครั้งล่าสุด จากประเภทหญิงเดี่ยวและทีมหญิง คงเป็นเรื่องยากที่ประเทศไหน ในภูมิภาคอาเซียนจะคว้าเหรียญทองได้ ซึ่งการแก้ไขที่ดีสุดในก็คือ การห้ามนักกีฬาโอนสัญชาติเข้าแข่งขันในกีฬาซีเกมส์

นอกจากนี้ กีฬาซีเกมส์ที่ประเทศพม่ายังตัดประเภทการแข่งขันให้เหลือ 4 ประเภทคือ ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว ทีมชายและ ทีมหญิง โดยไม่มีการแข่งขันประเภทหญิงคู่ ที่ทีมชาติไทยเคยคว้าเหรียญเงินจากการแข่งขัน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่จากขุมกำลังระดับเยาวชน คือ พาดาศักดิ์ ตันวิริยะกุล และธะนะวรรณ เขตเขื่อน ที่กำลังเก็บตัวที่ประเทศสวีเดนกับออสเตรีย ในโครงการ ของสหพันธ์เทเบิลเทนนิส นานาชาติ หรือ ไอทีทีเอฟ ก็ทำให้การเอาชนะสิงคโปร์ ในรอบ 12 ปี อาจจะเป็นไปได้ในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้


กลับขึ้นด้านบน