สถาบันจัดอันดับ เตือนไทยเสี่ยงถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ

สถาบันจัดอันดับ เตือนไทยเสี่ยงถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ

สถาบันจัดอันดับ เตือนไทยเสี่ยงถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ

รูปข่าว : สถาบันจัดอันดับ เตือนไทยเสี่ยงถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ

สถาบันจัดอันดับ เตือนไทยเสี่ยงถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือ สถาบันจัดอันดับต่างประเทศ เริ่มออกมาเตือนหากว่าเหตุชุมนุมทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อลำดับความน่าเชื่อถือของไทย ด้านสถาบันจัดอันดับของไทยเองเห็นว่า ต่างชาติกังวลถึงเหตุการณ์ที่อาจยืดเยื้อ ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจ

การชุมนุมทางการเมือง เป็นปัจจัยที่สถาบันจัดอันดับต่างชาติ ทั้งมูดี้ส อินเวสเตอร์ เซอร์วิส และฟิทช์ เรตติ้ง ส่งหนังสือแสดงความกังวล ต่อกระทรวงการคลังว่า หากยืดเยื้อ อาจจะทำให้มีการปรับอันดับความน่าเชื่อถือของไทยได้

ในปัจจุบันอันดับความน่าเชื่อถือไทยอยู่ในระดับที่นักลงทุนยังเข้ามาลงทุนได้ แต่หากลดต่ำกว่านี้จะกระทบการที่ต่างชาติจะเข้ามาลงทุน

นายสันติ กีระนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัททริส เรตติ้ง เห็นว่าการที่ทั้งสองสถาบันเตือนการปรับลดอันดับ น่าจะเป็นความกังวลว่าการชุมนุมจะยืดเยื้อออกไป ซึ่งที่ผ่านมาต่างชาติมักจะเรียนรู้ผลการชุมนุมการเมืองในช่วงสั้นๆ

แต่ครั้งนี้มีประชาชนจำนวนมากออกมาร่วมชุมนุมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงประเมินว่าการชุมนุมไม่น่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งหากยืดเยื้อจะทำให้กระทบการท่องเที่ยวเป็นอันดับแรก โดยขณะนี้เริ่มมีการยกเลิกการเดินทางบ้างแล้ว นอกจากนี้จะกระทบต่อไปถึงการจับจ่ายใช้สอยในประเทศ และการลงทุนของภาคเอกชน

นายสันติ ยังกล่าวว่าก่อนหน้านี้มูดี้ส เคยออกมาเตือนปัญหาภาระการคลังของรัฐบาลจากโครงการรับจำนำข้าว และล่าสุดพวงปัญหาการเมืองมาเป็นปัจจัยพิจารณา ซึ่งหากรัฐบาลยังไม่สามารถหาทางออกได้ ก็ไม่สามารถเลี่ยงผลกระทบทางเศรษฐกิจ จึงมีโอกาสที่ไทยจะถูกลดอันดับต่อความน่าเชื่อถือของประเทศ


กลับขึ้นด้านบน