กิมจิ - การปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นเป็นมรดกโลก

กิมจิ - การปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นเป็นมรดกโลก

กิมจิ - การปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นเป็นมรดกโลก

รูปข่าว : กิมจิ - การปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นเป็นมรดกโลก

กิมจิ - การปรุงอาหารแบบญี่ปุ่นเป็นมรดกโลก องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนการทำกิมจิ และการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ที่ประชุมองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ที่กรุงบาคู ของอาเซอร์ไบจัน ขึ้นทะเบียน "กิมจัง" หรือการทำกิมจิของชาวเกาหลี ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดยกิมจังนั้นหมายถึงวัฒนธรรมการทำกิมจิร่วมกัน และแบ่งปันกันในหมู่ญาติสนิทมิตรสหาย ทำให้ชาวเกาหลีใต้จำนวนมากต่างแสดงความดีใจที่ได้ทราบข่าว

องค์การยูเนสโกยังได้ประกาศให้การปรุงอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น หรือ 'วาโชกุ' เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมด้วยเช่นกัน เนื่องจากวาโชกุ เป็นการปรุงอาหารที่จะต้องมีความพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่สด และวัตถุดิบตามฤดูกาล ผสานการปรุงที่เน้นรสชาติกลมกล่อม และเสิร์ฟในภาชนะที่คัดสรรมาแล้วในชามเซรามิก หรือไม้เคลือบเงา รวมทั้งจะต้องมีบรรยากาศที่น่ารับประทานด้วย
 


กลับขึ้นด้านบน