ปชช.ในยูเครน โค่นอนุเสาวรีย์ “วลาดิเมียร์ เลนิน” ผู้นำการปฏิวัติ

ปชช.ในยูเครน โค่นอนุเสาวรีย์ “วลาดิเมียร์ เลนิน” ผู้นำการปฏิวัติ

ปชช.ในยูเครน โค่นอนุเสาวรีย์ “วลาดิเมียร์ เลนิน” ผู้นำการปฏิวัติ

รูปข่าว : ปชช.ในยูเครน โค่นอนุเสาวรีย์ “วลาดิเมียร์ เลนิน” ผู้นำการปฏิวัติ

ปชช.ในยูเครน โค่นอนุเสาวรีย์ “วลาดิเมียร์ เลนิน” ผู้นำการปฏิวัติ ส่วนการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ ก็ทวีความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อผู้ประท้วงช่วยกันโค่นทำลายอนุสาวรีย์รูปปั้นของวลาดิเมียร์ เลนิน ในกรุงเคียฟ เพื่อเป็นสัญลักษณ์การต่อต้านอำนาจครอบงำจากรัสเซีย

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลยูเครนช่วยกันโค่นอนุสาวรีย์รูปปั้นของวลาดิเมียร์ เลนิน ผู้นำการปฏิวัติมาร์กซิสคนแรกของอดีตสหภาพโซเวียด ซึ่งตั้งอยู่ในย่านใจกลางกรุงเคียฟ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการปฎิเสธอำนาจการครอบงำจากรัสเซีย หลังรัฐบาลยูเครนภายใต้การนำของประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ไม่ยอมลงนามข้อตกลงทางเศรษฐกิจกับสหภาพยุโรปและโอนเอียงว่าจะหันไปทำข้อตกกับรัสเซีย กลายเป็นชนวนของการประท้วงขับไล่รัฐบาลที่ยังคงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าว่าจะยุติในเร็ววัน

การโค่นรูปปั้นของเลนินมีขึ้นหลังจากคณะแกนนำฝ่ายค้านประกาศกับผู้ประท้วงหลาย แสนคนว่าให้ยกระดับการชุมนุมเพื่อเดินหน้ากดดันให้รัฐบาลและประธานาธิบดียา นูโควิชลงจากอำนาจ อย่างไรก็ตาม คณะแกนนำฝ่ายค้านให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า ไม่ได้สั่งการให้ผู้ประท้วงโค่นและทำลายอนุสาวรีย์รูปปั้นเลนิน


กลับขึ้นด้านบน