สื่อต่างประเทศชี้ 2 กลุ่ม "อำนาจเก่า-ใหม่" ในไทยกำลังต่อสู้กัน

สื่อต่างประเทศชี้ 2 กลุ่ม "อำนาจเก่า-ใหม่" ในไทยกำลังต่อสู้กัน

สื่อต่างประเทศชี้ 2 กลุ่ม "อำนาจเก่า-ใหม่" ในไทยกำลังต่อสู้กัน

รูปข่าว : สื่อต่างประเทศชี้ 2 กลุ่ม "อำนาจเก่า-ใหม่" ในไทยกำลังต่อสู้กัน

สื่อต่างประเทศชี้ 2 กลุ่ม สื่อต่างประเทศยังคงสะท้อนความขัดแย้งในไทยออกไปในมุมมองที่ว่า เป็นการต่อสู้กันระหว่างกลุ่มพลังอำนาจเก่าในเมืองหลวง กับ กลุ่มพลังอำนาจใหม่ที่ก้าวขึ้นมาชนะใจชาวชนบท

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า การเดินขบวนเพื่อขับไล่รัฐบาลไทยในวันนี้คือระลอกล่าสุดของการต่อสู้กันระหว่างกลุ่มพลังอำนาจเก่าในเมืองหลวงกับกลุ่มของพ.ต.ท.ทักษิณชินวัตร มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยขึ้นมาจากกิจการโทรคมนาคม ทั้งนี้ รอยเตอร์ระบุด้วยว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้ทนอยู่ร่วมกันภายใต้สันติภาพอันเปราะบางมาถึง 10 ปี

 
สื่อต่างประเทศต่างพากันระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณนั้นชนะใจชาวชนบทมาด้วยนโยบายเอาใจคนจน ส่วนกลุ่มพลังอำนาจเก่าในกรุงเทพมหานครนั้นก็ประกอบด้วยนายทหารระดับสูง ผู้ที่แนบชิดกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ข้าราชการชนชั้นกลาง และตระกูลที่มั่งคั่งมาจากการสืบมรดกตกทอด ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศชั้นนำทุกสำนักพากันอธิบายสถานการณ์ขัดแย้งในไทยด้วยว่า ฝ่ายต่อต้านมุ่งหวังขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วแทนที่ด้วยสภาประชาชนที่คัดเลือกมาจากคนดี
 
สื่อต่างประเทศทั้งหลายยังมองตรงกันด้วยว่า การที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตยประกาศลาออกจากการเป็นส.ส.แบบยกคณะเมื่อวานนี้ (8 ธ.ค.) จะส่งผลให้วิกฤตการเมืองไทยยิ่งถลำลึกและตึงเครียด
 
สำนักข่าวอัลจาซีร่ามองว่า การลาออกจากส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ทั้งคณะเป็นเพียงการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากรัฐสภาและรัฐบาลยังคงบริหารงานต่อไปได้ แต่เป้าหมายของการลาออกก็เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อรัฐบาล สำนักข่าวอัลจาซีร่ายังรายงานโดยอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงที่อ้างว่า ผู้ประท้วงที่เข้าร่วมการชุมนุมขับไล่รัฐบาล มีทหารนอกเครื่องแบบรวมอยู่ด้วย


กลับขึ้นด้านบน