"พม่า" จัดพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์อย่างยิ่งใหญ่

"พม่า" จัดพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์อย่างยิ่งใหญ่

"พม่า" จัดพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์อย่างยิ่งใหญ่

รูปข่าว : "พม่า" จัดพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์อย่างยิ่งใหญ่

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเสด็จนำทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ลงสู่สนามในพิธีเปิดการแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 27 อย่างเป็นทางการ เมื่อคืนนี้ (11 ธ.ค.56)

พิธีเปิดการแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เริ่มขึ้นในเวลา 17.00น. ตามเวลาท้องถิ่น พม่า เจ้าภาพเลือกถือฤกษ์งามยามดี 11 ธันวาคม 2013 เป็นเวลาประกาศความศักดาทั่วภูมิภาคอาเซียน หลังห่างหายจากการรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ซีเกมส์ มานานถึง 44 ปีเต็ม

 
พม่า เลือกรูปแบการจัดงานคือ Green, Clean & Friendship สื่อให้เห็นถึงการเป็นเจ้าภาพที่สวยงาม, แข่งขันกันแบบใสสะอาด และใช้กีฬาเชื่อมมิตรภาพระหว่างนานาประเทศ แม้จะเป็นคู่แข่งกันในสนาม แต่ก็กอดคอกันได้หลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน ผ่านการแสดงต่าง ๆ จากอาสาสมัครและทีมงานที่ซุ่มซ้อมกันมานาน 1 ปี โดยมี พล.อ. เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีของประเทศมาเป็นประธานและร่วมชมพิธี
              
ขณะที่ขบวนพาเหรดของนักกีฬา บรูไน เดินลงสู่สนามเป็นชาติแรก ตามด้วย กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย ส่วน ไทย เข้ามาเป็นลำดับ 8 ซึ่ง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเสด็จนำคณะนักกีฬาเข้าสนาม โดยมี ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง นักฟุตซอลทีมชาติไทย เป็นผู้เชิญธงไตรรงค์ ส่วน พม่า เข้ามาเป็นลำดับสุดท้าย ที่ 11
 
ส่วนพิธีการสำคัญที่จุดคบเพลิง เจ้าภาพเลือก นักกีฬา 7 คน ในช่วงนี้เริ่มตั้งแต่ เจนนิเฟอร์ ติน เลย อดีตนักกรีฑา, ติน อ่อง อดีตนักกีฬาฟุตบอล, ตัน ตัน อดีตนักกรีฑา, ขิ่น ขิ่น ฮเว อดีตนักกรีฑา, มิน อ่อง อดีตนักกีฬายิมนาสติก, ซอว์ ซา ลอ ล่าร์ อดีตนักกรีฑา, อู อเย มิน คยู ประธานฝ่ายพิธีเปิด-ปิดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ก่อนจะมาจบที่ ชเว หลิน ตุน นักกีฬายิงธนูของประเทศ รับหน้าที่แผลงศรส่งเปลวเพลิงสู่กระถางคบเพลิงรูปดอกบัว ถือเป็นสัญญาณที่บอกว่า ซีเกมส์ ครั้งที่27 เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ
 
สำหรับพิธีเปิดครั้งนี้ใช้ทีมงานที่ทำพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ที่ประเทศจีนมาเป็นผู้เนรมิตพิธีเปิดครั้งนี้ ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากผู้เข้าชมรวมถึงแขกผู้มีเกียรติในงานเป็นอย่างมาก

            


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน