ชาวแอฟริกาใต้ร่วม อำลา “แมนเดลา” เป็นครั้งสุดท้าย

ชาวแอฟริกาใต้ร่วม อำลา “แมนเดลา” เป็นครั้งสุดท้าย

ชาวแอฟริกาใต้ร่วม อำลา “แมนเดลา” เป็นครั้งสุดท้าย

รูปข่าว : ชาวแอฟริกาใต้ร่วม อำลา “แมนเดลา” เป็นครั้งสุดท้าย

ชาวแอฟริกาใต้ร่วม อำลา “แมนเดลา” เป็นครั้งสุดท้าย ชาวแอฟริกาใต้ ร่วมอำลาอดีตประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย ในรัฐพิธี และพิธีที่จัดขึ้นในเมืองต่างๆทั่วประเทศ ก่อนจะมีการฝังศพอดีตผู้นำที่บ้านเกิดในวันนี้

รัฐพิธีศพนายเนลสัน แมนเดล่า อดีตประธานาธิบดี และนักต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันของคนต่างสีผิว และประชาธิปไตยในแอฟริกาใต้ จัดขึ้นอย่างสมเกียรติที่เมืองคูนู จ.อีสเทิร์น เคป บ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีผู้เป็นที่รักของชาวแอฟริกาใต้ โดยในงานมีคนในตระกูลแมนเดล่า แขกผู้มีเกียรติจากทั้งในแอฟริกาใต้ และจากหลายประเทศเข้าร่วม

โดยหนึ่งในผู้ที่ขึ้นกล่าวรำลึกและอำลาประธานาธิบดีเป็นคนแรกๆ คือนายอาเหม็ด คาธราด้า หนึ่งในนักโทษการเมืองที่ร่วมต่อสู้ และถูกคุมขังกับนายแมนเดล่า ที่เกาะร็อบเบน ซึ่งนายคาธราด้ากล่าวว่าเขารำลึกถึงบุญคุณของนายแมนเดล่าอย่างสุดซึ้ง ที่ทำให้ชาวแอฟริกาใต้ ได้อาศัยในประเทศที่มีประชาธิปไตยเบ่งบาน และเขาทำให้ชาวแอฟริกาใต้ ได้อยู่ในประเทศอย่างมีเกียรติ มีศักดิ์ศรีที่เท่าเทียมกันทุกคน

ร่างของนายแมนเดล่า จะถูกเคลื่อนไปฝังยังสุสานที่หมู่บ้านในเมืองคูนู เคียงข้างกับร่างของลูกๆ 3 คนที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้


กลับขึ้นด้านบน