พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าได้ ส.ส. 265 ที่นั่ง

พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าได้ ส.ส. 265 ที่นั่ง

พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าได้ ส.ส. 265 ที่นั่ง

รูปข่าว : พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าได้ ส.ส. 265 ที่นั่ง

พรรคเพื่อไทยตั้งเป้าได้ ส.ส. 265 ที่นั่ง พรรคเพื่อไทย ยืนยันความพร้อมจะเดินทางไปสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตั้งแต่วันแรกที่เปิดรับสมัคร พร้อมตั้งเป้าว่า จะต้องได้รับการเลือกตั้งไม่น้อยกว่าจำนวน 265 ที่นั่ง ขณะที่ ที่ประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2556 ของพรรคประชาธิปัตย์ มีมติให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคต่อไป ส่วนจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ จะมีข้อสรุปในวันที่ 21 ธ.ค.นี้

ที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ มีมติให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังคงเป็นหัวหน้าพรรคต่อไป ขณะที่รองหัวหน้าพรรค 5 คนนั้น นายอภิสิทธิ์ เลือก นายเกียรติ สิทธีอมร,นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์,นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์, ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ทำหน้าที่ พร้อมเสนอชื่อให้ นายจุติ ไกรฤกษ์ เป็นเลขาธิการพรรค

ส่วนการจะส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า หลังสาขาพรรคจัดประชุมทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ ประเมินสถานการณ์การเมือง และจัดการเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะรายงานผลมายังพรรค และจะมีการเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งเก่าและใหม่ รวมถึง อดีต ส.ส. ในวันเสาร์ที่ 21 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาและมีมติว่าจะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งหรือไม่

นายอภิสิทธิ์ ยืนยันว่า คณะกรรมการบริหารพรรค จะไม่ตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยตัวเอง พร้อมยอมรับว่า ไม่ว่าจะตัดสินใจลงสมัครหรือไม่ ล้วนส่งผลต่อพรรค ถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจที่สุด พรรคอาจจะเจ็บหรือพิการ แต่หากทำแล้วประเทศไปสู่สิ่งที่ดีกว่าก็ต้องยอม เพราะเรื่องใหญ่คือปัญหาของประเทศ ที่รัฐบาลซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนในการคลี่คลายปัญหา

ขณะที่การประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ที่ประชุมได้พิจารณารายชื่อผู้ที่แสดงความประสงค์ลง สมัคร ส.ส.แบบเขต และบัญชีรายชื่อ โดยพรรคเพื่อไทยจะเดินทางไปสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตั้งแต่วันแรก วันที่ 23 ธ.ค.56

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ยังไม่มีการพูดคุยถึงผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 1 แม้จะมีคณะกรรมการบริหารโซน และคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยเสนอชื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ามาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อมีมากถึง 500 รายชื่อ ซึ่งส่วนที่เกินจำนวน 125 ที่นั่ง จะมีการจัดทำบัญชีขึ้นมาเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนี้ พรรคเพื่อไทยมีทั้ง อดีต ส.ส.เดิมของพรรค สมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 และสมาชิกที่สมัครเข้ามาใหม่จำนวนมาก

เบื้องต้นตั้งเป้าว่าจะต้องได้รับการเลือกตั้งไม่น้อยกว่าจำนวน 265 ที่นั่ง ที่เคยได้ในปี 2554 ส่วนพื้นที่ภาคใต้นั้นทางพรรคได้เน้นพื้นที่ 4 จังหวัด คือ จ.ยะลา,จ.นราธิวาส,จ. ปัตตานี และ จ.สตูล เป็นหลัก ส่วนนโยบายหาเสียงนั้นทางพรรคได้คิดเบื้องต้น โดยจะเน้นไปที่ เรื่องของเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน และการปฏิรูปการเมืองของประเทศ


กลับขึ้นด้านบน