สหรัฐฯช่วยภัยพิบัติฟิลิปปินส์เพิ่มกว่า 700 ล้านบาท

สหรัฐฯช่วยภัยพิบัติฟิลิปปินส์เพิ่มกว่า 700 ล้านบาท

สหรัฐฯช่วยภัยพิบัติฟิลิปปินส์เพิ่มกว่า 700 ล้านบาท

รูปข่าว : สหรัฐฯช่วยภัยพิบัติฟิลิปปินส์เพิ่มกว่า 700 ล้านบาท

สหรัฐฯช่วยภัยพิบัติฟิลิปปินส์เพิ่มกว่า 700 ล้านบาท รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯลงพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในฟิลิปปินส์ พร้อมประกาศให้ความช่วยเหลือเพิ่มอีกกว่า 700 ล้านบาท

นายจอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ลงพื้นที่เมืองทาโคลบันของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนเมื่อเดือนที่แล้ว โดยได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมแสดงความห่วงใยต่อผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้ที่ยังคงสูญหาย โดยยืนยันว่าสหรัฐฯจะช่วยเหลือฟิลิปปินส์อย่างสุดความสามารถ เพื่อให้พื้นที่ประสบภัยพิบัติได้รับการฟื้นฟูโดยเร็ว

นายเคอร์รี่ยังได้ระบุว่าเขาไม่เคยเห็นความเสียหายมากขนาดนี้มาก่อน พร้อมประกาศว่าสหรัฐฯจะให้ความช่วยเหลือแก่ฟิลิปปินส์เพิ่มเติมเป็นจำนวน 24.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 738 ล้านบาท ทำให้ขณะนี้ยอดรวมการช่วยเหลือของสหรัฐฯแก่ฟิลิปปินส์มีมูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ พายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนพัดถล่มพื้นที่ตอนกลางของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 6,069 คน สูญหายอีกเกือบ 1,800 คน และมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยประมาณ 4 ล้านคน


กลับขึ้นด้านบน