ผู้นำมาเลเซีย-อินโดนีเซียหารือทวิภาคีด้านการลงทุน-ทหาร

ผู้นำมาเลเซีย-อินโดนีเซียหารือทวิภาคีด้านการลงทุน-ทหาร

ผู้นำมาเลเซีย-อินโดนีเซียหารือทวิภาคีด้านการลงทุน-ทหาร

รูปข่าว : ผู้นำมาเลเซีย-อินโดนีเซียหารือทวิภาคีด้านการลงทุน-ทหาร

ผู้นำมาเลเซีย-อินโดนีเซียหารือทวิภาคีด้านการลงทุน-ทหาร ผู้นำมาเลเซียและอินโดนีเซียตกลงร่วมกันต่อต้านความคิดแบบสุดโต่งในภูมิภาค ขณะที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเห็นว่าอาเซียนควรร่วมมือกันปฏิเสธการสอดแนมจากประเทศอื่น

ประธานาธิบดีซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโน ของอินโดนีเซีย พบกับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซียเพื่อหารือแบบทวิภาคีประจำปี โดยผู้นำทั้ง 2 คนตกลงที่จะทำงานร่วมกันในหลาย ๆ ด้าน ทั้งเรื่องการลงทุน การทหาร และความร่วมมือชายแดน

นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่า ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นตรงกันที่จะร่วมกันทำงานเพื่อต่อสู้กับแนวความคิดแบบสุดโต่งในภูมิภาค โดยเฉพาะความคิดที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ขณะที่ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ระบุว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนควรร่วมกันปฏิเสธการสอดแนมจากประเทศอื่น

เมื่อเดือนที่แล้ว หนังสือพิมพ์ของออสเตรเลียเผยแพร่เอกสารลับที่รั่วไหลจากนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตพนักงานหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ซึ่งกล่าวหาว่า ทางการเกาหลีใต้และสิงคโปร์ช่วยทางการสหรัฐฯและออสเตรเลียเจาะโครงข่ายโทรศัพท์ใต้ทะเลซึ่งเชื่อมโยงประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชีย โดยโทรศัพท์ของประธานาธิบดีอินโดนีเซียและภรรยา รวมถึงผู้นำคนอื่น ๆ ถูกดักฟังในปี 2552


กลับขึ้นด้านบน