พณ.คาดจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าทั้งหมดได้ในปี 56

พณ.คาดจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าทั้งหมดได้ในปี 56

พณ.คาดจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าทั้งหมดได้ในปี 56

รูปข่าว : พณ.คาดจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าทั้งหมดได้ในปี 56

พณ.คาดจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าทั้งหมดได้ในปี 56 กระทรวงพาณิชย์ ระบุได้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทุจริตในโครงการจำนำข้าวแล้ว 242 คดี พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ขณะที่ปัญหาการจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าคาดว่าจะจ่ายได้ครบทุกรายภายในปี 2556

คณะอนุกรรมการตรวจสอบและติดตามการรับจำนำข้าว ยืนยันว่า จะเร่งรัดจ่ายเงินให้เกษตรกร ที่มีใบประทวนในโครงการรับจำนำข้าวแล้วให้ครบทุกรายภายในเดือนนี้ โดยจะใช้เงินจาก 3 แหล่ง คือ งบประมาณปกติ, สำนักบริหารเงินกู้ และเงินคืนจากการขายข้าว โดยล่าสุดมีปริมาณข้าวเปลือกเข้าโครงการแล้วกว่า 8 ล้านตัน คาดว่าเมื่อจบโครงการจะมีข้าวเปลือกที่เกษตรกรนำมาจำนำในโครงการไม่ต่ำกว่า 11-12 ล้านตันข้าวเปลือก ซึ่งจะใช้เงินรับจำนำประมาณ 190,000-200,000 ล้านบาท

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบกรณีการทุจริตโครงการรับจำนำ ขณะนี้ได้ส่งฟ้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในโครงการรับจำนำแล้ว 242 คดี รวมทั้งปีนี้ยังได้จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบผลการพิจารณาโครงการรับจำนำพืชผลทางการเกษตรทั้งหมดโดยมอบหมายให้นางเบญจา หลุยเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นผู้ตรวจสอบอีกชั้นเพื่อความโปร่งใส


กลับขึ้นด้านบน