พาณิชย์ฟ้องคดีทุจริตจำนำข้าว 242 คดี

พาณิชย์ฟ้องคดีทุจริตจำนำข้าว 242 คดี

พาณิชย์ฟ้องคดีทุจริตจำนำข้าว 242 คดี

รูปข่าว : พาณิชย์ฟ้องคดีทุจริตจำนำข้าว 242 คดี

พาณิชย์ฟ้องคดีทุจริตจำนำข้าว 242 คดี กระทรวงพาณิชย์ระบุได้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทุจริตในโครงการจำนำข้าวแล้ว 242 คดี พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ขณะที่ปัญหาการจ่ายเงินจำนำข้าวล่าช้าคาดว่าจะจ่ายได้ครบทุกรายภายในปีนี้

คณะอนุกรรมการตรวจสอบและติดตามการรับจำนำข้าวยืนยันว่า จะเร่งรัดจ่ายเงินให้เกษตรกร ที่มีใบประทวนในโครงการรับจำนำข้าวแล้วให้ครบทุกรายภายในเดือนนี้ โดยจะใช้เงินจาก 3 แหล่ง คือ งบประมาณปกติ สำนักบริหารเงินกู้ และเงินคืนจากการขายข้าว โดยล่าสุดมีปริมาณข้าวเปลือกเข้าโครงการแล้วกว่า 8 ล้านตัน คาดว่าเมื่อจบโครงการจะมีข้าวเปลือกที่เกษตรกรนำมาจำนำในโครงการไม่ต่ำกว่า 11-12 ล้านตันข้าวเปลือก ซึ่งจะใช้เงินรับจำนำประมาณ 190,000-200,000 ล้านบาท

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบกรณีการทุจริตโครงการรับจำนำ ขณะนี้ได้ส่งฟ้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในโครงการรับจำนำแล้ว 242 คดี รวมทั้งปีนี้ยังได้จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบผลการพิจารณาโครงการรับจำนำพืชผลทางการเกษตรทั้งหมด โดยมอบหมายให้นางเบญจา หลุยเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นผู้ตรวจสอบอีกชั้นเพื่อความโปร่งใส


กลับขึ้นด้านบน