(อัพเดท) เกาะติด "กปปส." ชุมนุมใหญ่ ตั้งเวทีกระจายทั่วกทม. ช่วงบ่าย

(อัพเดท) เกาะติด "กปปส." ชุมนุมใหญ่ ตั้งเวทีกระจายทั่วกทม. ช่วงบ่าย

(อัพเดท) เกาะติด "กปปส." ชุมนุมใหญ่ ตั้งเวทีกระจายทั่วกทม. ช่วงบ่าย

รูปข่าว : (อัพเดท) เกาะติด "กปปส." ชุมนุมใหญ่ ตั้งเวทีกระจายทั่วกทม. ช่วงบ่าย

(อัพเดท) เกาะติด วันนี้ (22 ธ.ค.) ติดตามความเคลื่อนไหวของการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "กปปส." นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ซึ่งจะเริ่มชุมนุมตั้งแต่เวลา 13.00-18.00 น. เป็นต้นไป

วันนี้ (22 ธ.ค.) ติดตามความเคลื่อนไหวของการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "กปปส." นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ซึ่งจะเริ่มชุมนุมตั้งแต่เวลา 13.00-18.00 น. เป็นต้นไป เพื่อเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีลาออกจากการเป็นรักษาการ รวมถึงการทำความเข้าใจกับประชาชนถึงเจตนาและจุดมุ่งหมายของการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงการเน้นให้ข้าราชการ ออกมาต่อสู้ร่วมกับประชาชน

   

ทั้งนี้ มีการกระจายเวทีปราศรัยทั่วกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยเวทีปราศรัยหลัก 3 เวที คือ เวทีราชดำเนินของกปปส., เวทีของคปท.ที่นางเลิ้ง และเวทีกองทัพธรรมที่แยกผ่านฟ้า และจะมีอีก 5 เวที คือ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, แยกปทุมวัน, สวนลุมพินี, ราชประสงค์ และอโศก โดยจะมีแกนนำ กปปส.ไปปราศรัยทำความเข้าใจ แนวทางการปฏิรูปประเทศ กับประชาชนที่มาร่วมชุมนุม ซึ่งจะเป็นอิสระจากเวทีหลัก

  

ขณะนี้ผู้ชุมนุมได้เดินทางไปยังเวทีต่าง ๆ ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯแล้ว รวมถึงนายสุเทพ เลขาธิการ กปปส.จะเดินทางไปขึ้นเวทีปราศรัยหลักในจุดต่าง ๆ และในช่วงเย็นวันนี้ เวลาประมาณ 18.00 น. ที่ อนุสาวรีประชาธิปไตย


ทยอยชุมนุมหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง

21.35 น. ผู้ชุมนุมทยอยมาชุมนุมที่หน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่ง กกต.ใช้เป็นสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หลังประชาชนทราบข่าวว่าแกนนำกปปส.จะมาปักหลักชุมนุม เพื่อแสดงพลังคัดค้านการเลือกตั้ง นอกจากนี้ บริเวณหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เจ้าหน้าที่ได้นำป้ายเตือนเรื่องความผิดเกี่ยวกับการขัดขวางไม่ให้ผู้สมัครเข้ายื่นใบสมัคร มาติดตั้งไว้ด้วย

สุเทพ กลับถึงเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยย้ำ "ปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง"


 

18.50 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เดินทางถึงเวทีปราศรัย บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน พร้อมปราศรัยว่า ประชาชนมาด้วยใจที่รักชาติรักแผ่นดินเพื่อขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และวันนี้ (22 ธ.ค.56) จะเป็นการจารึกในประวัติศาสตร์ไทยและโลกว่าเป็นวันที่มีประชาชนมาร่วมชุมนุมด้วยสันติอหิงสมากที่สุดในโลก และย้ำว่าต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและต้องมีการปฏิรูปประเทศไทยก่อนเลือกตั้ง

และหากรัฐบาลชุดนนี้และ กกต.ยังดึงดันที่จะให้มีการเลือกตั้งต่อไปแสดงว่าท้าทายประชาชน และอาจจะต้องต้องเห็นดีกัน พร้อมย้ำว่าไม่ได้ต่อต้านการเลือกตั้งแต่ต่อต้านการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ และไม่ต้องการให้มีนักการเมืองที่ไม่ดีกลับเข้าสู่การเมืองอีก รวมถึงเรียกร้องให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.โดยให้หยุดการทำงานกับรัฐบาล

นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังได้นัดหมายกับผู้ชุมนุมให้เคลื่อนขบวนไปแสดงพลังบริเวณสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ภายในคืนนี้ (22 ธ.ค.56) เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง และหากว่าในวันที่ 2 ก.พ.นี้ยังจะมีการจัดการเลือกตั้ง จะเป็นวันปิดเมืองในทั่วประเทศเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น เหมือนกับที่ได้ชุมนุมปิดเมืองเป็นเวลาครึ่งวันในวันนี้

ภาพจากบริเวณอนุสาวรียชัย สมรภูมิ


 

17.40 ภาพผู้ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ระหว่างที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ขึ้นเวทีปราศรัย

สุเทพ ขึ้นเวทีปราศรัยเวทีย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

 

17.20  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เดินทางถึงเวทีย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พร้อมปราศรัยระบุว่า ประชาชนไม่สามารถยอมรับได้กับระบอบทักษิณ และต้องการการปฏิรูปประเทศไทย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง

ภาพชุมนุมบริเวณสถานรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศก


 
16.50 น. ภาพมุมสูง มวลชนผู้ชุมนุมบริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศก เป็นจำนวนมาก

 

สุเทพ ขึ้นเวทีแยกปทุมวัน

16.30 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ขึ้นปราศรัยบริเวณแยกปทุมวัน ย่านสยามสแควร์ โดยได้ให้กำลังใจมวลชนที่เข้ามาร่วมชุมนุมในวันนี้และย้ำถึงจุดประสงค์ในการชุมนุมครั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ

ภาพมุมสูง การชุมนุมหน้าบ้านนายกฯ ย่านโยธินพัฒนา
 
16.00 น. ภาพมุมสูง มวลชนชุมนุมบริเวณหน้าบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ซ.โยธินพัฒนา 3 เพื่อกดดันให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

  

สุเทพขึ้นเวทีราชประสงค์

15.40 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. เดินทางถึงเวทีบริเวณแยกราชประสงค์ พร้อมขึ้นเวทีปราศรัยถึงการออกมาชุมนุมในครั้งนี้ โดนเรียกร้องให้นายกฯลาออกจากตำแหน่งนายกฯรักษาการและย้ำถึงการปฏิรูปประเทศที่ต้องเกิดขึ้่นก่อนการเลือกตั้ง และให้กำลังใจผู้ที่มาร่วมชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก

นายกฯติดตามสถานการณ์การชุมนุม

 
                      

 
14.10 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ตรวจราชการที่จังหวัดหนองคาย โดยเดินทางด้วยรถไฟขบวนพิเศษ 943 ออกจาก จ.อุดรธานี ไป จ.หนองคาย ก่อนเดินทางไปตรวจที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หนองคาย เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปการก่อสร้างอาคารและช่องทางการจราจรรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทั้งนี้ขณะเดินทางนายกฯได้ติดตามสถานการณ์การชุมนุมที่กรุงเทพฯด้วย
       

ปิดเส้นทางจราจรบริเวณเวทีใหญ่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

14.00 น. ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.ทยอยเข้าร่วมชุุมนุมในเวทีใหญ่ทั้ง 5 จุดแล้ว โดยที่บริเวณเวทีใหญ่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เริ่มปิดเส้นทางจราจร หลังจากมีจำนวนผู้ชุมนุมมากขึ้น โดยแกนนำ กปปส. ประกาศบนเวทีว่า การชุมนุมในวันนี้ (22 ธ.ค.) จะเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงการสนับสนุนแนวทางปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง

                                                          ผู้ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
 


ภาพมุมสูงกลุ่ม กปปส.ชุมนุมหน้าบ้าน "ยิ่งลักษณ์" ซ.โยธินพัฒนา3

เมื่อเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักที่หน้าบ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ซ.โยธินพัฒนา เพื่อกดดันให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด

กปปส.ปิดเส้นทางจราจรบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
 

 

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทสไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ได้ขึ้นเวทีปราศรัยเป็นเวทีแรกที่สวนลุมพีนี หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.เดินขบวนมาจากวงเวียนใหญ่โดย นายสุเทพได้กล่าวจุดยืนการชุมนุมในวันนี้ (22 ธ.ค.) คือต้องการแสดงออกว่าประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนแนวทางการปฏิรูปประเทศให้เสร็จสิ้นก่อนที่จะมีการเลือกตั้งโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องลาออกจากการทำหน้าที่รักษาการนายกรัฐมนตรีเท่านั้น พร้อมเรียกร้องไปยังข้าราชการทั่วประเทศให้ออกมาต่อสู้ร่วมกับประชาชน โดยอ้างว่าขณะนี้รัฐบาลหมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว

ต่อจากนั้นนายสุเทพ จะเดินทางไปยัง 4 เวทีหลักคือที่ อโศก, ราชประสงค์, หอศิลป์กรุงเทพฯ และอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยตามกำหนดการแล้วจะพบปะกับผู้ชุมนุมทั้ง 4 เวที ให้เสร็จสิ้นก่อนเวลา 17.30 น.จากนั้นจะเดินทางกลับไปยังอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่ออ่านแถลงการณ์ครั้งสำคัญหลังจากเคารพธงชาติ 18.00 น.

ส่วนที่อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมมนุมทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด รวมถึงองค์กรแนวร่วมต่างๆ เข้ามาสมทบจนมีผู้ชุมนุมอยู่อย่างหนาแน่นบริเวณโดยรอบอนุเสาวรีย์ชัยฯ ซึ่งทำให้การจราจรทุกเส้นทางถูกปิดลง ขณะเดียวกันระหว่างที่มีการเคลื่อนขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุม บริเวณซอยราชวิถีซอย 5 ได้มีเสียงดังคล้ายประทัดเกิดขึ้นจากการสอบถามผู้ชุมนุมระบุว่ามีการโยนลงมาจากบริเวณตึกสูงริมถนน ทำให้เกิดความชุลมุนเล็กน้อย จากนั้นเหตุการณ์ก็ผ่านไปด้วยดี และไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด
 

ผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอสรายงานสดจาก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อเวลา 17.05 น.

 


(อัพเดท) เกาะติด "กปปส." ชุมนุมใหญ่ ตั้งเวทีกระจายทั่วกทม. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ : http://bit.ly/19FLJ1x


แท็ก

กลับขึ้นด้านบน