จนท.พบกระทิงป่าตายเพิ่มในป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อีก 4 ตัว

จนท.พบกระทิงป่าตายเพิ่มในป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อีก 4 ตัว

จนท.พบกระทิงป่าตายเพิ่มในป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อีก 4 ตัว

รูปข่าว : จนท.พบกระทิงป่าตายเพิ่มในป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อีก 4 ตัว

จนท.พบกระทิงป่าตายเพิ่มในป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อีก 4 ตัว พบกระทิงป่าตายเพิ่มอีก 4 ตัว ในพื้นที่โครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ขณะนี้มีกระทิงป่าในพื้นที่เดียวกันตายไปแล้ว 12 ตัว ในระยะเวลาเพียงสองสัปดาห์

กระทิงป่าเพศผู้ขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน ที่เห็นอยู่นี้ เป็นหนึ่ง 4 ตัวที่เจ้าหน้าที่พบตายอีกใน พื้นที่โครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ประจวบคีรีขันธ์่ หลังจากที่วันนี้ (22 ธ.ค.) ได้กระจายกำลังออกตรวจสอบอีก โดยกระทิงที่พบ คาดว่าจะตายมาแล้วไม่เกินสัปดาห์ ทำให้ขณะนี้พบกระทิงป่าตายในพื้นที่นี้แล้ว 12 ตัว

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย เปิดเผยว่าเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตัดสินใจ สั่งปิดพื้นที่ชมสัตว์ป่าบางส่วน โดยให้เปิดเพียง 2 ส่วนเท่านั้นคือ บริเวณจุดชมช้างและกระทิง และโป่งสลัดได ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการตายของกระทิงได้ว่า เกิดจากสารพิษ หรือโรคระบาด โดยพรุ่งนี้ (23 ธ.ค.) จะมีการหารือ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อเร่งหาสาเหตุ และมาตรการป้องกันฝูงกระทิงที่เหลือ ส่วนตัวอย่างที่เก็บไปพิสูจน์ คาดว่าจะใช้เวลา 7-8 วันจึงจะรู้ผล


กลับขึ้นด้านบน