นิทรรศการ "แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สมุดบันทึก"

นิทรรศการ "แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สมุดบันทึก"

นิทรรศการ "แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สมุดบันทึก"

รูปข่าว : นิทรรศการ "แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สมุดบันทึก"

นิทรรศการ บันทึกส่วนตัวมักถูกเก็บเป็นความลับ แต่สมุดบันทึกของนักอนุรักษ์และคนรักธรรมชาติทั้ง 7 ท่านนี้กลับเต็มไปด้วยภาพวาดสิ่งมีชีวิต ซึ่งเป็นผลจากการสังเกตและสร้างสรรค์ด้วยใจรัก ไม่เพียงสวยงามสมจริงแต่หากเปิดอ่านยังได้ความรู้

                                  

ภาพนกกระแตหงอนถูกลมพัดจนขนสวยบนหัวสะบัดพริ้วตามแรงลม ความน่ารักของนกอพยพหายากที่ถูกบันทึกไว้ด้วยสีสันและลายเส้นของ หมอหม่อง รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ นักอนุรักษ์ วาดไว้ครั้งไปอังกฤษ ไม่ใช่แค่บันทึกความทรงจำแต่ยังต้องแม่นยำทั้งรูปร่างและสีสันเพื่อเก็บไว้อ้างอิงภายหลัง หนึ่งในผลงานจากสมุดบันทึกของ 7 คนรักธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งศาสตร์และศิลป์ ด้วยคุณค่าเชิงศิลปะและวิชาการ เปิดเล่มให้ชมในนิทรรศการ Nature diaries แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สมุดบันทึก

สำหรับนักอนุรักษ์สมุดบันทึกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ทุกครั้งที่มุ่งหน้าเดินสำรวจพื้นที่ธรรมชาติ เหมือนกับที่ ธัญลักษณ์ สุนทรมัฏฐ์ เริ่มจดบันทึกตั้งแต่ไปอยู่ห้วยขาแข้งถึง 4 ปี ครั้งเป็นอาสาสมัครมูลนิธิสืบนาคะเสถียรในปี 2537 ถึงปัจจุบันมีสมุดบันทึกถึง 90 เล่ม ไม่เพียงพบว่าการวาดในสถานที่จริงทำให้ได้เรียนรู้พฤติกรรมสัตว์ไปในตัว แต่ยังเห็นคุณค่าเพราะเป็นหลักฐานที่บันทึกผ่านสายตาและประสบการณ์ของตัวเอง

                                

จากการเปิดสมุดบันทึกของ 7 คนรักธามชาติในครั้งนี้ ทำให้เห็นว่าสมุดบันทึกของพวกเขาไม่ได้บันทึกแค่เรื่องส่วนตัวเหมือนคนทั่วไป แต่ ว่าเปิดดูแล้วกลับเป็นสิ่งที่บันทึกด้วยการสังเกต ซึ่งจะต้องวาดให้สมจริงที่สุด อย่าง เป็นไม้วงค์กระดังงา บันทึกไว้บนสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ ผลงานของธัญลักษณ์

                               

ขณะที่ภาพนกยางโทนน้อย นกกาน้ำ และอีกหลากชนิดเติมชีวิตให้แผนที่บางปู ผลงานวาดของช่างภาพสัตว์ป่ามือฉมัง กุลพัฒน์ ศรลัมภ์ ผู้ฝึกฝีมือโดยเก็บเกี่ยวข้อมูลจากนักวิชาการที่ร่วมเดินทาง ครั้งเป็นช่างภาพให้หนังสือสารคดีเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ทำให้ในวันนี้ยังเป็นนักวาดภาพประกอบที่มีธรรมชาติเป็นแนวทาง และเช่นเดียวกับหลายคนที่แม้มีกล้องคู่ใจ แต่ยังเลือกบันทึกภาพด้วยมือ เพราะเชื่อว่าการยกกล้องขึ้นถ่ายรูป เร็วเกินไปที่จะซึมซับรายละเอียดของสิ่งมีชีวิต
                              
ภาพหอยขมน้ำจืดเมืองจีน หากมีปริมาณมากช่วยชี้วัดความสะอาดในน้ำ อวดลวดลายแตกต่างสวยงามในสมุดบันทึกของ จอม ปัทมคันธิน นักสะสมและสุดยอดแฟนพันธุ์แท้เปลือกหอย เป็นอีกบันทึกที่แปลกตาด้วยความชอบเฉพาะตัว นิทรรศการ แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่สมุดบันทึก  จัดแสดงที่หอศิลป์ตาดู สุขุมวิท 87  เข้าชมได้ถึงวันที่ 18 ม.ค.57


กลับขึ้นด้านบน