วันแรก กกต.รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 35 พรรค

วันแรก กกต.รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 35 พรรค

วันแรก กกต.รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 35 พรรค

รูปข่าว : วันแรก กกต.รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 35 พรรค

วันแรก กกต.รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวม 35 พรรค วันแรกของการเปิดรับสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ มีตัวแทนพรรคการเมืองเข้ายื่นใบสมัครรวม 35 พรรค โดย 9 พรรค เข้ายื่นเอกสารและหลักฐานการสมัครที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ซึ่งเป็นสถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ปักหลักพักค้างคืนตั้งแต่กลางดึกวานนี้ (22 ธ.ค.56) โดยปิดล้อมบริเวณประตูทางเข้าออกทุกทาง

วันแรกของการเปิดรับสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ มีตัวแทนพรรคการเมืองเข้ายื่นใบสมัครรวม 35 พรรค โดย 9 พรรค เข้ายื่นเอกสารและหลักฐานการสมัครที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ซึ่งเป็นสถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ปักหลักพักค้างคืนตั้งแต่กลางดึกวานนี้ (22 ธ.ค.56) โดยปิดล้อมบริเวณประตูทางเข้าออกทุกทาง

ทั้งนี้ พรรคการเมือง 9 พรรค ที่สามารถเข้าไปยื่นเอกสารภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 ได้ ประกอบด้วย พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคชาติพัฒนา, พรรคเพื่อไทย, พรรคดำรงไทย, พรรคกสิกรไทย, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคชาติประชาธิปไตยก้าวหน้า, พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย ส่วนอีก 26 พรรค ที่ไม่สามารถเข้ายื่นเอกสารการสมัครที่อาคารกีฬาเวศน์ 2 ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.ดินแดง และกองบังคับการกองปราบปราม

สำหรับสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในสนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ได้ประสานกับแกนนำ กปปส.ก่อนเดินทางกลับออกมาในช่วงบ่าย หลังถูกปิดล้อม

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ยืนยันว่า จะดำเนินการรับสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อตามกำหนดการเดิมคือ วันที่ 23-27 ธ.ค. เวลา 08.30 - 16.30 น. และจนถึงขณะนี้ กกต.ยังไม่มีมติเปลี่ยนแปลงสถานที่รับสมัคร และไม่ขยายเวลารับสมัคร

ดังนั้น การยื่นเอกสารสมัครรวมถึงการลงบันทึกประจำวันของพรรคการเมืองต่าง ๆ ยังถือว่า ไม่เป็นการรับสมัครที่สมบูรณ์ เพราะยังไม่ได้ตรวจสอบเอกสาร และพรรคการเมืองยังไม่ได้ชำระเงิน จึงยังไม่จับสลากหมายเลขในวันนี้  (23 ธ.ค.56) ส่วนข้อกล่าวหาที่ระบุว่า กกต.เปิดรับสมัครตั้งแต่ช่วงเวลา 03.00 น. นั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง
 
สำหรับการปิดล้อมอาคารกีฬาเวสน์ ถือว่าเข้าข่ายผิด มาตรา 43 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ระบุว่า ผู้ใดขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กกต.หรือไม่นั้น

นายสมชัยกล่าวว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่บ้านเมืองพิจารณาว่า จะแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่

ขณะเดียวกันวันนี้ (23 ธ.ค.56) กลุ่มประชาชนเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. มี นายนิติธร ล้ำเหลือ และ นายอุทัย ยอดมณี เป็นแกนนำ ได้ไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอทั้งนี้ต้องการพบ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดี ดีเอสไอ เนื่องจากมองว่า ได้ปฎิบัติหน้าที่ไม่ชอบธรรมในการแจ้งข้อกล่าวหา และออกหมายจับแกนนำผู้ชุมนุม มีรายงานว่า นายธาริต ได้เดินทางเข้าดีเอสไอช่วงเช้า ก่อนผู้ชุมนุมจะมาถึง และได้เดินทางออกไปจากดีเอสไอแล้ว

ส่วนการรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบอาคารมีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 3 กองร้อยจาก บก.น 2 สระบุรี และ สิงห์บุรี มาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยรอบบริเวณพื้นที่แต่มีผู้ชุมนุมบางส่วนพยายามผลักดันเข้ามาภายในอาคาร แต่ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้ผู้ชุมนุมบางส่วนเข้ามาในอาคารได้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางกลับแล้ว


กลับขึ้นด้านบน