อนาคตพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง

อนาคตพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง

อนาคตพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง

รูปข่าว : อนาคตพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง

อนาคตพรรคเพื่อไทยในสนามเลือกตั้ง การเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ วันแรก พบว่า พรรคเพื่อไทย เป็นพรรคแรก ๆ ที่ยื่นเอกสารการสมัคร ที่อาคารกีฬาเวสน์ สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง แม้จะเกิดการปิดล้อม และทำให้ต้องเลื่อนการจับสลากจากวันแรก มาเป็นวันที่ 3 ของการรับสมัคร และได้หมายเลข 15 ในการหาเสียงของผู้สมัครทั่วประเทศ

ไม่ต่างจากที่การรับสมัครวันแรกของ ส.ส.แบบแบ่งเขต กทม. และหลายจังหวัดพื้นที่เดิมของพรรคเพื่อไทย ที่ก็ส่งผู้สมัครลงครบทุกเขตในวันแรกทันที เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาจากการรับสมัครไม่ได้เพราะเหตุการปิดล้อมของผู้ชุมนุม

หากพิจารณาจากลำดับรายชื่อของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ยังคงลำดับ 1 ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ลำดับถัดมามีการปรับเปลี่ยนเพื่อการสำรองหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ทั้งอดีตนายกฯสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ และนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส่วนกทม.เป็นพื้นที่ที่พรรคเพื่อไทย ส่งลงครบทั้ง 33 เขต มีหน้าใหม่ 4 ราย และมีคุณหญิงสุดารารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นกุนซือทีม กทม.

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย นำผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ ครบโดยมีนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ลูกชายลงเลือกตั้งแทนด้วยโดยพรรคเพื่อไทย วางผู้สมัครลงเลือกตั้งครบทุกเขต ทุกจังหวัดที่เป็นฐานเสียง เพราะส่งสัญญาณให้อดีตพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมเดินหน้าให้เกิดการเลือกตั้งไปพร้อมกัน โดยเขตใดลงคนเดียวไม่หวั่นที่ชนะด้วยเสียงร้อยละ 20 ส่วนการปรับเปลี่ยนรายชื่อทั้งระบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต ได้มีการคัดสรรทั้งสมาชิกอดีต และปัจจุบัน รวมถึงกลุ่มการเมืองหลังปีใหม่ กปปส.ประกาศปิดพื้นที่ กทม. เพื่อขีดเส้นตายให้รัฐบาล ขณะที่หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และสมาชิก พร้อมเดินหน้าหาเสียงเลือกตั้ง พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 1 ธ.ค. โดยการหาเสียงจะเป็นไปอย่างระมัดระวัง ชูนโนบายเน้นเร่งการปฏิรูปบ้านเมืองให้เป็นที่ยอมรับ และให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม รวมถึงสานต่อนโยบายเดิม ทั้งการปราบปรามคอรัปชั่น และลดความเหลี่อมล้ำในสังคม แม้จะยอมรับต่อการต่อสู้ที่หนักหน่วง เพราะกลุ่มคู่ขัดแย้งที่ไม่ต้องการให้เกิดการเลือกตั้ง แต่ด้วยเพราะต้องแข่งขันกันเองกับอดีตพรรคร่วมรัฐบาล ที่ก็หวังผลชนะไม่ต่างกัน


กลับขึ้นด้านบน