อย. ตรวจพบ 14 เครื่องสำอาง ใช้แล้วหน้าพัง

อย. ตรวจพบ 14 เครื่องสำอาง ใช้แล้วหน้าพัง

อย. ตรวจพบ 14 เครื่องสำอาง ใช้แล้วหน้าพัง

รูปข่าว : อย. ตรวจพบ 14 เครื่องสำอาง ใช้แล้วหน้าพัง

อย. ตรวจพบ 14 เครื่องสำอาง ใช้แล้วหน้าพัง

อย. เผยพบเครื่องสำอางผสมสารห้ามใช้เพิ่มอีก 14 รายการ ระบุ ใช้แล้วหน้าจะพัง ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบพบเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารอันตราย 14 รายการ ซึ่งเป็นเครื่องสำอางที่เก็บตัวอย่างจากร้านจำหน่ายเครื่องสำอางทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ดังนี้

1. POLLA Anti-Acne Cream New-Day Cream สูตรสำหรับกลางวัน ที่ฉลากระบุผลิตโดยบริษัท เอ็มวาย 8 แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด 314/5 หมู่ 17 อ.ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ เลขที่ผลิต A0005 วันที่ผลิต 20-10-08

2. ครีมรกแกะผสมแครอท (Sheep Placenta & Carrot) ที่ฉลากระบุผลิตโดย S.P.C Cosmetic 9/8 ถ.เสรีไทย สะพานสูง กรุงเทพฯ ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 30 Nov 2008

3. BASCHI PEARL ACTIVE CREAM ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

4. Gold Nary Face out Cream Day Cream ที่ฉลากระบุผลิตโดยบริษัท เจียวโจจิน คอสเมติค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย เมอด้า มาร์เก็ตติ้ง ซ.13 ถ.สามัคคี อ.เมือง จ.นนทบุรี ที่ฉลากไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2008/04/25

5. BASCHI FADE-OUT CREAM DAY CREAM ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

6. KARME Whitening Cream Day Cream ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

7. MADAME TT ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

8. staycream 3 in 1 ชุดประทินผิว หมอรามา บรรจุในกล่องกระดาษสีชมพู-ขาว ใน 1 กล่องประกอบด้วย ครีม 3 ตลับ ได้แก่ ครีมวิตามินบำรุงผิว ลดริ้วรอยตอนเช้า ครีมลดสิวฝ้า ลบรอยด่างดำ ครั้งที่ 1 และครีมหน้าขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ครั้งที่ 2 ที่ฉลากระบุผลิตโดยประเทศเกาหลี จำหน่ายโดย staycream 3 in 1 หมอรามา ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

9. Gold Nary Whitening Cream Night Cream ที่ฉลากระบุผลิตโดยบริษัท เจียวโจจิน คอสเมติค
จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย เมอด้า มาร์เก็ตติ้ง ซ.13 ถ.สามัคคี อ.เมือง จ.นนทบุรี ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2008/11/04

10. BASCHI WHITENING CREAM NIGHT CREAM ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

11. baschi WHITENING CREAM NIGHT CREAM ที่ฉลากระบุผลิตโดยบริษัท ห้วยโจเขื่อนเอินคอสเมทิค จำกัด ประเทศจีน จำหน่ายโดย บริษัท ไจโอนูโอ อินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ จำกัด ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2009/03/28

12. KARME Whitening Cream Night Cream ที่ฉลากไม่ระบุผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ไม่ระบุเลขที่ผลิต และไม่ระบุวันที่ผลิต

13. WEIJIAO Whitening Night Cream (5g) ที่ฉลากระบุผู้ผลิตบริษัท คัลเลอร์เคมีคอลอินดัสเตรียล (ฮ่องกง) จำหน่ายโดย หจก. ไอซ์แอนด์ฮาย อินเตอร์เทรดดิ้ง 340 อ่อนนุช 17 แยก 16 ถ.อ่อนนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ ไม่ระบุเลขที่ผลิต ระบุวันที่ผลิต 2008/11/18

14. POLLA Anti-Melasma Cream New-Night Cream สูตรสำหรับกลางคืน ที่ฉลากระบุผลิตโดย
บริษัท เอ็มวาย 8 แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด 314/5 หมู่ 17 อ.ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ ระบุเลขที่ผลิต A0006 ระบุวันที่ผลิต 15-12-08

ทั้งนี้ รายการที่ 1-8 ตรวจพบสารประกอบของปรอท , รายการที่ 9-13 ตรวจพบกรดเรทิโนอิก และรายการที่ 14 ตรวจพบไฮโดรควิโนนและกรดเรทิโนอิก

ภญ.วีรวรรณเตือนประชาชนด้วยว่า ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ทั้ง 14 รายการมาใช้ เนื่องจากสารประกอบของปรอทจะทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง และเมื่อสารปรอทสะสมในร่างกาย จะทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ

ส่วนกรดเรทิโนอิกจะทำให้หน้าแดง แสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบ ผิวหน้าลอก และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ขณะที่ไฮโดรควิโนนจะทำให้เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวร รักษาไม่หาย

สำหรับผู้ผลิต/ผู้นำเข้า และผู้ขายเครื่องสำอางดังกล่าว จะมีความผิด ต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน