รู้ผลตรวจสอบน้ำหมักชีวภาพป้าเช็งวันนี้

รู้ผลตรวจสอบน้ำหมักชีวภาพป้าเช็งวันนี้

รู้ผลตรวจสอบน้ำหมักชีวภาพป้าเช็งวันนี้

รูปข่าว : รู้ผลตรวจสอบน้ำหมักชีวภาพป้าเช็งวันนี้

รู้ผลตรวจสอบน้ำหมักชีวภาพป้าเช็งวันนี้

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เร่งตรวจหาสารสเตียรอยด์และยาปฏิชีวนะในน้ำหมักชีวภาพป้าเช็ง คาดว่าจะสามารถทราบผลในเช้าวันนี้ ขณะที่อย.เพิ่มมาตรการกวดขันการโฆษณาผลิตภัณฑ์เกินจริงหรือการขายตรงภายหลังตำรวจกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจค้นและจับกุมน.ส.ศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ หรือป้าเช็ง อายุ 72 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำหมักชีวภาพ โดยมีการอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถรักษาโรคได้หลายชนิด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไทรอยด์ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยาหยอดตา ขวดละ 1,000 บาทและ 100 บาท ซึ่งมีการอวดอ้างผลการรักษาทางดวงตาด้วย

ล่าสุดมีรายงานจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการเร่งตรวจหาสารปนเปื้อนจากตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่อย.ส่งมาให้ตรวจหาสารสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาควบคุมที่จะใช้ได้เฉพาะแพทย์สั่งเท่านั้น รวมทั้งการตรวจหายาปฏิชีวนะ เชื้อแบคทีเรีย และสมุนไพร ที่เป็นส่วนผสมของน้ำหมักชีวภาพ โดยคาดว่าจะทราบผลภายในเช้าวันนี้ (25 ม.ค.)

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า หากทราบผลตรวจผลิตภัณฑ์ยามหาบำบัดของป้าเช็ง ที่ได้ส่งตรวจไปตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา ก็จะแถลงข่าวให้ทราบในวันนี้ (25 ม.ค.) และหากพบว่า ไม่มีตัวยาเป็นไปตามสรรพคุณที่อวดอ้างก็จะดำเนินการเอาผิดในทันที

เลขาธิการ อย. ระบุอีกว่า จากนี้ไปจะเพิ่มการกวดขันผลิตภัณฑ์กลุ่มเสริมอาหารและอาหารเสริม ที่ยังมีการโฆษณาเกินจริงและขายตรง โดยแอบผสมยาอันตรายต่างๆ เช่น ยาในกลุ่มลดความอ้วน หรือควบคุม เช่น ไวอากร้า โดยขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นโฆษณาเกินจริง หรือสงสัยว่ามียาที่อ้างว่าเสริมสมรรถภาพทางเพศ ให้แจ้งผ่านสายด่วน อย. 1556 เพราะมีหลายผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้วางขายในท้องตลาด แต่ใช้ระบบขายตรงผ่านอินเทอร์เน็ต หรือบอกกล่าวต่อๆ กัน


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน