ชาวสุราษฎร์ธานีขู่ปิดสนามบินหากไม่มีข้อยุติที่ทำกิน

ชาวสุราษฎร์ธานีขู่ปิดสนามบินหากไม่มีข้อยุติที่ทำกิน

ชาวสุราษฎร์ธานีขู่ปิดสนามบินหากไม่มีข้อยุติที่ทำกิน

รูปข่าว : ชาวสุราษฎร์ธานีขู่ปิดสนามบินหากไม่มีข้อยุติที่ทำกิน

ชาวสุราษฎร์ธานีขู่ปิดสนามบินหากไม่มีข้อยุติที่ทำกิน

สมาชิกสหกรณ์การเกษตรตะปานเมืองใหม่ จำกัด ประกาศจะชุมนุมปิดสนามบิน หากทางจังหวัดไม่ได้ข้อยุติในการยึดที่ดินกว่า 4,000 ไร่ คืนจากบริษัทเอกชนที่หมดสัมปทาน เพื่อให้ชาวบ้านใช้เป็นที่ทำกิน
ชาวบ้านที่เข้าจับจองที่ดินราชพัสดุ แปลงที่ 848 ใน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ที่ใช้ชื่อกลุ่มสหกรณ์การเกษตรตะปานเมืองใหม่ จำกัด กว่า 1,000 คน ชุมนุมหน้าศาลากลาง จ.สุราษฎร์ธานี เรียกร้องให้จังหวัดสั่งให้บริษัท เกษตรกรรมปาล์ม จำกัด ผู้เช่าที่ดินราชพัสดุแปลงดังกล่าว เนื้อที่กว่า 4,600 ไร่ ใน ต.ตะปาน และ ต.กรูด อ.พุนพิน ออกจากพื้นที่ หลังหมดสัญญาที่เช่าแบบปีต่อปี เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา และเร่งจัดสรรที่ดินให้ชาวบ้านเช่าเป็นที่ทำกิน ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 26 ส.ค.46

นายชาคฤช ศรีภิรมย์มิตร ประธานสหกรณ์การเกษตรตะปานเมืองใหม่ จำกัด เปิดเผยว่า ต้องการความชัดเจน เนื่องจากครบกำหนดที่นายดำริห์ บุญจริง ผู้ว่าราชการจังหวัด รับปากว่า จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อยุติ

ด้านนายจิรวัช สิงห์ดี รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เจรจากับชาวบ้าน และขอเลื่อนเวลาออกไปอีก 2 วัน ชาวบ้านจึงยอมสลายการชุมนุม แต่ระบุว่า จะไปชุมนุมปิดสนามบินสุราษฎร์ธานีแทน หากไม่มีความคืบหน้า

ก่อนหน้านี้ บริษัท เกษตรกรรมปาล์ม จำกัด เข้าใช้ประโยชน์ในที่ดินราชพัสดุ ใน อ.พุนพิน มากกว่า 10,000 ไร่ ซึ่งผู้เรียกร้องที่ทำกินกลุ่มนี้อ้างว่า บริษัทดังกล่าวไม่มีสัญญาเช่าที่ถูกระเบียบราชการมานานกว่า 30 ปี ต่อมามีการตรวจยึดที่ดินคืนตามมติคณะรัฐมนตรีปี 2546 ที่ให้นำที่ดินที่ถูกบุกรุก และหมดสัญญาเช่าจากเอกชน มาจัดสรรให้กับผู้ไร้ที่ทำกิน จากนั้นได้จัดสรรให้ชาวบ้านเช่าทำกิน จำนวน 6,000 ไร่ ส่วนอีก 4,600 ไร่ บริษัทดังกล่าวได้ยื่นขอเช่าแบบเดือนต่อเดือนกับทางจังหวัดมานานกว่า 6 ปี


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน