“เซมิคเกล”ประกาศอยู่จนจบโอลิมปิกฤดูหนาว

“เซมิคเกล”ประกาศอยู่จนจบโอลิมปิกฤดูหนาว

“เซมิคเกล”ประกาศอยู่จนจบโอลิมปิกฤดูหนาว

รูปข่าว : “เซมิคเกล”ประกาศอยู่จนจบโอลิมปิกฤดูหนาว

“เซมิคเกล”ประกาศอยู่จนจบโอลิมปิกฤดูหนาว

เซมิคเกล นักกีฬาหนึ่งเดียวจากประเทศเอธิโอเปีย ที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ยืนยันจะอยู่เป็นเกียรติให้กับประเทศของตนเองจนถึงพิธีปิดการเเข่งขันแม้ตัวเองจะไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลได้ก็ตาม

เซมิคเกล จากเอธิโอเปีย เป็นนักสกีน้ำเเข็งครอสคันทรี่ ลงเเข่งโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเขาเป็นนักกีฬาเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ของประเทศที่เข้าร่วมการเเข่งขันโอลิมปิกฤดูนาวที่เเวนคูเวอร์ประเทศเเคนาดา แต่เขาทำผลงานได้ดีที่สุดคือที่ 93 จากนักกีฬา 95 คน

เซมิคเกลปัจจุบันอายุ 35 ปี มีเเรงบัลดาลใจที่จะลงเเข่งโอลิมปิกฤดูหนาว ตั้งแต่วัยเด็ก เพราะเห็น ฟิลิป บอยท์ นักสกี ชาวเคนย่า ที่ลงเเข่งสกีคลาสสิคในโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อ 12 ปีที่เเล้วที่ประเทศญี่ปุ่นทั้งที่ประเทศเคนย่าไม่เคยมีหิมะ เช่นเดียวกับเอธิโอเปีย เเต่สามารถส่งนักกีฬาลงเเข่งได้

เซมิคเกล ย้ายมาอยู่กับมารดาที่ทำงานกับสหประชาชาติ ในมหานครนิวยอร์คขณะที่อายุเพียง 5 ขวบก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อในยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ นิวเเฮมเชอร์ มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐ

เซมิคเกล ยังเปิดเว็บไซค์สำหรับประชาชนชาวเอธิโอเปียที่สนใจการเล่นสกีเพื่อช่วยเหลือในการฝึกสอนและส่งเข้าเเข่งโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งต่อไปในปี 2014 ที่เมืองโซชิ ประเทศรัสเซีย
สำหรับประเทศไทยมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 1 คน คือ ประวัติ นาควัชระ ซึ่งเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งที่ 3


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน