สธ.เตือน3อาหารเสริมใส่ยาลดความอ้วนทำให้ความดันสูง-หัวใจเต้นเร็ว

สธ.เตือน3อาหารเสริมใส่ยาลดความอ้วนทำให้ความดันสูง-หัวใจเต้นเร็ว

สธ.เตือน3อาหารเสริมใส่ยาลดความอ้วนทำให้ความดันสูง-หัวใจเต้นเร็ว

รูปข่าว : สธ.เตือน3อาหารเสริมใส่ยาลดความอ้วนทำให้ความดันสูง-หัวใจเต้นเร็ว

สธ.เตือน3อาหารเสริมใส่ยาลดความอ้วนทำให้ความดันสูง-หัวใจเต้นเร็ว

“จุรินทร์”รมว.สธ. เตือนอาหารเสริม 3 รายการใส่ยาลดความอ้วนควบคุมพิเศษ ทำให้ความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็วนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย.เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสถานที่จำหน่ายอาหารบริษัท เฮลท์ ดี ดี อินเตอร์ จำกัด มาตรวจสอบพบไซบูทรามีน ซึ่งเป็นยาลดความอ้วนและเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์และขายได้เฉพาะในสถานพยาบาลเท่านั้น

ทางอย.ได้ออกประกาศผลตรวจเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2553 พบไซบูทรามีนจำนวน 3 รายการ ดังนี้
1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ทเวนตี้โฟร์ เชฟ สารสกัดจากส้มแขก ผสมแอล-ออร์นิทีน, แอล-ไลซีน, แอล-อาร์จินีน, เคลป์, สารสกัดจากมะขามป้อม, วิตามินซี, วิตามินบี 6 และโครเมียม เลขสารบบอาหาร 12-1-05551-1-0001 ผลิตโดยบริษัทไอพรีเฟอร์ยู จำกัด จัดจำหน่ายโดยบริษัทเฮลท์ ดีดี อินเตอร์ จำกัด รุ่น 01A09 MFD 09/04/52 EXP09/04/54 ตรวจพบ “ไซบูทรามีน”

2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไฟว์ เชฟ สรรพคุณอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก ติดสติ๊กเกอร์ Manufactured by I Prefer You Co., Ltd. จัดจำหน่ายโดยบริษัท เฮลท์ ดี ดี อินเตอร์ จำกัด บรรจุ 40 แคปซูล ฉลากไม่ระบุเลขสารบบอาหาร บนแผงพิมพ์แจ้ง “5 SHAPE BATCH 001 MFG.25/05/52 EXP.25/05/54” พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไม่แสดงชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตเป็นภาษาไทย และไม่แสดงคำเตือน อีกทั้งตรวจพบ “ไซบูทรามีน”

3. ผลิตภัณฑ์กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง กาแฟคาปูชิโน่ ตรา ทเวนตี้โฟร์ เลขสารบบอาหาร 12-1-05551-2-0001 ผลิตโดยบริษัทไอพรีเฟอร์ยู จำกัด จัดจำหน่ายโดยบริษัท เฮลท์ ดี ดี อินเตอร์ จำกัด BATCH 002 MFG. 11/06/09 EXP. 11/06/11 มีสติ๊กเกอร์ติด “กาแฟ 24 คาปูชิโน่ สูตรเห็ดหลินจือ” ตรวจพบ “ไซบูทรามีน”

นอกจากนี้นายจุรินทร์ระบุอีกว่า การพบยาไซบูทรามีนในอาหารเป็นอันตรายต่อสุขภาพ จัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ซึ่งผู้ใดผลิต นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับกรณีการผลิตหรือจำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง จะมีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และกรณีเข้าข่ายการผลิตหรือจำหน่ายอาหารปลอม ซึ่งเป็นอาหารที่มีการแสดงฉลากเพื่อลวงให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าได้รับเลขสารบบอาหารแล้ว จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปีและปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท ทั้งนี้ อย. ได้สั่งให้ทางบริษัทงดจำหน่ายและเรียกคืนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าว พร้อมดำเนินการตามกฎหมายต่อไปแล้ว พร้อมขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอย่าซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้ง 3 รายการในรุ่นการผลิตดังกล่าวมาบริโภค เนื่องจากอาจเป็นอันตรายหรือไม่ปลอดภัยต่อร่างกายและยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารจาก อย. ส่วนผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว แม้จะไม่มากนักแต่มีผลให้ผู้ป่วยประมาณร้อยละ 5 จำเป็นต้องหยุดยา ส่วนผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก โดยยานี้ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด ผู้ป่วยที่ควบคุมความดันโลหิตไม่ดี ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่มีโรคต้อหิน รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นต้น

หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์รุ่นดังกล่าววางจำหน่าย หรือแม้กระทั่งพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลอกลวงผู้บริโภคให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. โทร 1556 อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th หรือสามารถมาร้องเรียนได้ด้วยตัวเองที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียนผลิตภัณฑ์สุขภาพ อย. อาคาร 1 ชั้น 1 ทุกวันเวลาราชการ เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน