ปัญหาการเมืองกระทบเศรษฐกิจระยะสั้น

ปัญหาการเมืองกระทบเศรษฐกิจระยะสั้น

ปัญหาการเมืองกระทบเศรษฐกิจระยะสั้น

รูปข่าว : ปัญหาการเมืองกระทบเศรษฐกิจระยะสั้น

ปัญหาการเมืองกระทบเศรษฐกิจระยะสั้น

ผู้บริหารภาคเอกชนยอมรับว่า ยังเป็นห่วงสถานการณ์การเมือง ที่ไม่ว่าจะผลออกมาเป็นอย่างไร ก็อาจนำไปสู่ความวุ่นวายได้ แต่เชื่อจะมีผลต่อเศรษฐกิจในระยะสั้นเท่านั้น นายณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานกรรมการ บลจ.เอ็มเอฟซี กล่าวในงานสัมมนากลยุทธ์การลงทุนปีเสือ ว่า ปัญหาการเมืองในประเทศมีผลกับเศรษฐกิจเพียงระยะสั้น แต่ในระยะยาวผลกระทบของการลงทุนจะมาจากเศรษฐกิจต่างประเทศที่ไม่ฟื้นตัวอย่างชัดเจน

ส่วนการตัดสินคดีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในอีก 2 วันที่จะถึงนี้ ยอมรับว่ามีความเป็นห่วง และไม่สามารถคาดเดาผลล่วงหน้าได้ ซึ่งไม่ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ก็อาจนำไปสู่ความวุ่นวายได้ แต่มั่นใจว่าจะไม่มีการปฏิวัติ หรือเปลี่ยนขั้วรัฐบาล แม้พรรคร่วมรัฐบาลจะไม่มีเอกภาพในการทำงานก็ตาม ขณะที่กองทัพต้องช่วยรัฐบาลในการดูแลความเรียบร้อย เพราะตำรวจยังมีปัญหาภายในองค์กร

นายณรงค์ชัยยังกล่าวด้วยว่า แม้เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจนแล้ว จากตัวเลขการส่งออกและจำนวนท่องเที่ยวที่สูงขึ้น และอาจมีผลให้อัตราดอกเบี้ยขยับขึ้นเล็กน้อย ขณะเดียวกันอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินค่อนข้างผันผวน จากเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่ไม่อ่อนค่าตามที่คาดไว้ แต่มั่นใจว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะรักษาค่าเงินไว้ในระดับที่เหมาะสมได้ และไม่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อเศรษฐกิจ แม้เงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นอีก


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน