ผู้เสียชีวิตจลาจลคีร์กิซสถานเพิ่มกว่า 60 คน

ผู้เสียชีวิตจลาจลคีร์กิซสถานเพิ่มกว่า 60 คน

ผู้เสียชีวิตจลาจลคีร์กิซสถานเพิ่มกว่า 60 คน

รูปข่าว : ผู้เสียชีวิตจลาจลคีร์กิซสถานเพิ่มกว่า 60 คน

ผู้เสียชีวิตจลาจลคีร์กิซสถานเพิ่มกว่า 60 คน

การจลาจลในเมืองทางภาคใต้ของคีร์กิซสถานยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 60 คนการจลาจลในเมืองออชทางตอนใต้ของคีร์กิซสถานยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ทั่วทั้งเมืองมีเสียงปืนดังเป็นระยะ ขณะที่ภาพอาคารบ้านเรือนกำลังถูกไฟไหม้มีให้เห็นอยู่ทั่วไป เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ล่าสุด จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นไปมากกว่า 60 คนและบาดเจ็บเกือบ 850 คน

ก่อนหน้านี้ นางโรซ่า โอตุนบาเววา ผู้นำรัฐบาลเฉพาะกาลที่เข้ามามีอำนาจหลังการจลาจลโค่นล้มประธานาธิบดีคูร์มันเบค บาคีเยฟเมื่อเดือนเมษายนได้ออกมาร้องขอให้รัสเซียส่งทหารเข้าช่วยควบคุมสถานการณ์ ซึ่งถูกตอบปฏิเสธ

รัฐบาลเฉพาะกาลในกรุงบิชเค็กส่งทหารและยานยนต์หุ้มเกราะมายังเมืองออช แต่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยกลุ่มวัยรุ่นเชื้อสายคีร์กิซยังคงออกปล้นสดมภ์ร้านค้าและจุดไฟเผาบ้านเรือนของชาวอุซเบค และในปัจจุบันเมืองกำลังขาดแคลนอาหาร

ทั้งนี้ เมืองออชนับว่าเป็นฐานที่มั่นสำคัญของประธานาธิบดีบาคีเยฟ ซึ่งในปัจจุบันได้ลี้ภัยอยู่ในเบลารุส และพยายามเคลื่อนไหวทวงอำนาจคืน คีร์กิซสถาน ซึ่งแยกตัวเป็นประเทศเอกราชหลังสหภาพโซเวียตล่มสลายเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ทั้งรัสเซีย และสหรัฐมาเช่าใช้ฐานทัพ สำหรับประชากรที่มี 5.3 ล้านคน ส่วนใหญ่มีเชื้อสายคีร์กิซ ส่วนเชื้อสายอุซเบคและรัสเซียเป็นชนส่วนน้อย ส่วนสาเหตุการจลาจลเริ่มขึ้นจากการวิวาทภายในบ่อนพนันแห่งหนึ่ง


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน