ยันเหตุดินไหวไม่เกี่ยวกับการเรียงตัวของดวงดาว

ยันเหตุดินไหวไม่เกี่ยวกับการเรียงตัวของดวงดาว

ยันเหตุดินไหวไม่เกี่ยวกับการเรียงตัวของดวงดาว

รูปข่าว : ยันเหตุดินไหวไม่เกี่ยวกับการเรียงตัวของดวงดาว

ยันเหตุดินไหวไม่เกี่ยวกับการเรียงตัวของดวงดาว

เกิดเหตุแผ่นดินไหว ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ขนาด 3.7 ริกเตอร์เมื่อวานนี้ ขณะที่นักดาราศาสตร์ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเรียงตัวของดวงดาวในวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมารศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชื่อว่า เหตุแผ่นดินไหวเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) ซึ่งวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 3.7 ริกเตอร์ มีศูนย์กลางบริเวณตำบลแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี และเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 ริกเตอร์ ใต้มหาสมุทรอินเดีย ใกล้กับเกาะนิโคบาร์อันดามัน ประเทศอินเดีย ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการเรียงตัวของดวงดาวในระบบสุริยะ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากแต่ละดวงดาวอยู่ห่างกันมาก จึงไม่น่าจะมีผลต่อแรงดึงดูดระหว่างกัน

ขณะที่สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์ ไม่มีผลต่อเขื่อนศรีนครินทร์ที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากเขื่อนสามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 7 ริกเตอร์

ส่วนแผ่นดินไหวใกล้กับเกาะนิโคบาร์อันดามัน ประเทศอินเดีย ซึ่งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติมีการเตือนภัยสึนามิใน 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน คือ จังหวัดระนอง, จังหวัดพังงา, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดกระบี่, จังหวัดตรัง และจังหวัดสตูล ได้ยกเลิกการเฝ้าระวังแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) เนื่องจากไม่พบการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเล

นายสัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า แผ่นดินไหวใกล้เกาะนิโคบาร์อันดามันเกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์ ซึ่งแรงสั่นสะเทือน 3.7 ริกเตอร์ นับว่าไม่รุนแรง แต่ประชาชนควรเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลจากสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด

นอกจากแผ่นดินไหวที่ประเทศไทยและอินเดียเมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) ที่ประเทศญี่ปุ่นก็เกิดแผ่นดินไหว วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.2 ริกเตอร์ โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ใต้ทะเลห่างจากชายฝั่งจังหวัดฟุกุชิม่า ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียวไปประมาณ 100 กิโลเมตร แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน