หอการค้าฯเตรียมสร้างศักยภาพผู้ส่งออกอาหารแปรรูป

เศรษฐกิจ
24 ก.ค. 53
12:48
50
Logo Thai PBS
หอการค้าฯเตรียมสร้างศักยภาพผู้ส่งออกอาหารแปรรูป

หอการค้าแห่งประเทศไทย วางแผนสร้างศักยภาพของผู้ส่งออกอาหารแปรรูป ด้วยการตั้ง ศูนย์ไทยแลนด์ ฟู้ด เอ๊กซ์ปอร์ต เซ็นเตอร์ หลังประสบปัญหาเรื่องถูกกีดกันด้านมาตรฐานสินค้า
นายดุสิต นนทะนาคร ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถาบันอาหารจะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ อบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ ตามกระบวนการส่งออกทั้งระบบ ตั้งแต่กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน การบรรจุภัณฑ์ กฎระเบียบขั้นตอนภาษี โดยตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการส่งออกไว้ที่ 48,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปี

ขณะที่นายเกียรติ สิทธีอมร ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการอาหารสำเร็จรูปประสบปัญหาเรื่องถูกกีดกันด้านมาตรฐานสุขอนามัยของสินค้า โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี กว่า 9,000 ราย ที่ยังขาดศักยภาพในการเจาะตลาดใหม่ๆ รวมถึงมาตรฐานสินค้าและบรรจุภัณฑ์ ให้สอดคล้องกับตลาด ที่มีเป้าหมายมุ่งสู่การผลิตอาหารพร้อมรับประทาน หรือ เรดดี้ มีล ซึ่งธุรกิจนี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสหภาพยุโรป ที่มีความต้องการสูง แต่ผู้ประกอบการฯไทย ยังเข้าไปทำตลาดได้ไม่กว้าง


แท็กที่เกี่ยวข้อง:

-
ข่าวที่เกี่ยวข้อง