ศาลรับฟ้องคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

ศาลรับฟ้องคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

ศาลรับฟ้องคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

รูปข่าว : ศาลรับฟ้องคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

ศาลรับฟ้องคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

ศาลฎีกาฯ รับฟ้อง “เสนาะ” ใช้ตำแหน่งหน้าที่มิชอบสมัยดำรงตำแหน่งรมว.มหาดไทย เอื้อทุจริตที่ธรณีสงฆ์ หลังคดีผ่านมาเกือบ 20 ปี ซึ่งคดีนี้ ป.ป.ช.ขอให้สภาทนายความยื่นฟ้องในวันสุดท้ายก่อนหมดอายุความ
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้องนายเสนาะ เทียนทอง ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ กรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์

โดย ป.ป.ช.ชี้มูลว่า นายเสนาะ ขณะดำรงตำแหน่งรมว.มหาดไทย เอื้อประโยชน์ทุจริตซื้อขายที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นที่ธรณีสงฆ์ โดยลงนามคำสั่งไปยังสำนักงานที่ดิน จังหวัดปทุมธานี ไม่อนุญาตให้วัดธรรมิการามวรวิหารได้ครอบครองที่ดินของนางเนื่อม ชำนาญชาติศักดา ที่ได้ทำพินัยกรรมลงวันที่ 20 พ.ย.12 ยกที่ดินมีโฉนดจำนวน 2 แปลง รวม 927 ไร่เศษ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ให้แก่วัดธรรมิการามวรวิหาร

ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ได้ประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างป.ป.ช.กับสำนักงานอัยการสูงสุด ในการยื่นฟ้องคดีดังกล่าว แต่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เพราะอัยการสูงสุดเห็นว่าคดีหมดอายุความไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.53 และพยานหลักฐานในการกล่าวหานายเสนาะยังไม่เพียงพอต่อความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148 แต่ป.ป.ช.เห็นว่า เป็นการกระทำผิดอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งคดียังไม่หมด จึงขอให้สภาทนายความฟ้องให้ เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนสิ้นอายุความ

ขณะที่นายเสนาะยืนยันกรณีนี้เมื่อวันที่ 5 ก.พ.53 ว่า เป็นเรื่องเกมต่อรองทางการเมือง และถูกกลั่นแกล้ง

ขั้นตอนหลังจากนี้ ศาลจะส่งสำเนาคำฟ้องพร้อมหมายเรียกไปยังให้นายเสนาะ ผ่านศาลจังหวัดสระแก้ว เนื่องจากนายเสนาะมีชื่อในทะเบียนราษฎร์ในจังหวัดสระแก้ว และนัดพิจารณาคดีครั้งแรก วันที่ 19 พ.ย. เวลา 09.30 น.

สำหรับคดีนี้เดิมมีผู้ถูกกล่าวหารวม 7 คน ประกอบด้วยนายเสนาะ, นายจรูญ ดวงจิโน อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดปทุมธานี สาขาธัญบุรี, นายบุญธรรม กลับน่วม อดีตเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดปทุมธานี สาขาธัญบุรี, นายอุดม วัฒนะคีรี อดีตรองอธิบดีกรมที่ดิน, นายอารีย์ วงศ์อารยะ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายประวิทย์ สีห์โสภณ อดีตอธิบดีกรมที่ดิน และนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนายจรูญและนายบุญธรรม คดีขาดอายุความไปแล้ว ขณะที่นายอุดมถึงแก่กรรม ส่วนนายอารีย์และนายประวิทย์ จากการไต่สวนไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ส่วนนายยงยุทธเป็นการกระทำภายหลัง ไม่เกี่ยวข้องกับนายเสนาะ ป.ป.ช.จึงให้แยกไปทำอีกสำนวนหนึ่ง


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน