กรมการค้าภายในหารือลดราคาหมู-ปุ๋ย

กรมการค้าภายในหารือลดราคาหมู-ปุ๋ย

กรมการค้าภายในหารือลดราคาหมู-ปุ๋ย

รูปข่าว : กรมการค้าภายในหารือลดราคาหมู-ปุ๋ย

กรมการค้าภายในหารือลดราคาหมู-ปุ๋ย

กรมการค้าภายในเตรียมหารือผู้ค้าหมูให้ปรับลดราคาหมูเขียงให้อยู่ที่ กิโลกรัมละ 105 บาท ขณะที่ผู้ค้าปุ๋ยยอมปรับลดราคาปุ๋ยลงตันละ 500 - 2,500 บาท ตามต้นทุนที่แท้จริง มีผลตั้งเเต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังเรียกสมาคมการค้าปุ๋ย และธุรกิจการเกษตรไทย และผู้ผลิตปุ๋ย และยาปราบศัตรูพืช จำนวน 14 รายว่า ผู้ประกอบการยอมลดราคาตามต้นทุนที่ลดลงตามราคาวัตถุดิบ และเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น โดยปรับลดราคาปุ๋ยตันละ 500 - 2,500 บาท โดยจะมีผลไปถึงสิ้นปีนี้

แต่ผู้ประกอบการขอให้ทบทวนต้นทุนทุกเดือน หากมีความเคลื่อนไหวมาก ก็ควรให้ทบทวนราคาอีกครั้ง เช่น ปุ๋ยสูตร 46 – 0 - 0 ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 12,000 บาทต่อตัน ราคาแนะนำอยู่ที่ 11,000 บาทต่อตัน
โดยจะแจ้งราคาแนะนำให้ การค้าภายในจังหวัดทราบเเละจะต้องนำไปคำนวณกับค่าขนส่งของแต่ละจังหวัด เพื่อกำหนดราคาขายปลีกของเเต่ละจังหวัด ซึ่งจะเริ่มปรับราคาขายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ส่วนวันพรุ่งนี้กรมการค้าภายในจะหารือกับกลุ่มผู้ชำแหละหมู และผู้ค้าปลีก หรือหมูเขียง เพื่อทบทวนเรื่องราคา เนื่องจากมองว่าราคาหมูเป็นเฉลี่ยอยู่ที่ 55 -56 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหากทอนต้นทุนเเล้ว ราคาหมูเขียงควรจะไม่เกิน 105 บาทต่อกิโลกรัม เเต่ปัจจุบันพบว่าขายเฉลี่ยกิโลกรัมละ 110-115 บาท หากขอความร่วมมือแล้ว พื้นที่ใดมีการจำหน่ายเกินราคา จะนำหมูธงฟ้าเข้าไปจำหน่ายแทน


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน