แกนนำ นปช.ขึ้นศาลคดีก่อการร้าย

แกนนำ นปช.ขึ้นศาลคดีก่อการร้าย

แกนนำ นปช.ขึ้นศาลคดีก่อการร้าย

รูปข่าว : แกนนำ นปช.ขึ้นศาลคดีก่อการร้าย

แกนนำ นปช.ขึ้นศาลคดีก่อการร้าย

คณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ชุมนุม ของ คอป.ได้เข้าพบ ศอฉ.เพื่อขอข้อมูลในการปฏิบัติหน้าที่ช่วงเหตุการณ์ชุมนุมเดือนเม.ย.-พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ศาลเบิกตัวแกนนำ นปช. เพื่อตรวจพยานหลักฐานนัดแรก
ศาลอาญาเบิกตัวแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่ถูกคุมขังภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เช่น นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายก่อแก้ว พิกุลทอง รวม 16 คน เพื่อนัดตรวจพยานหลักฐานท่ามกลางแนวร่วมนปช.ที่เดินทางมาให้กำลังใจขณะแกนนำลงจากรถเรือนจำ ที่หน้าห้องควบคุมตัว

สำหรับคดีนี้ พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำ นปช. กับพวก รวม 19 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้ายและข้อหาอื่นรวม 4 ข้อหา ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการแถลงต่อศาล เพื่อยื่นขอสืบพยานจำเลย และรอศาลพิจารณานัดสืบพยานโจทก์ในครั้งต่อไป

ขณะที่นายสมชาย หอมลออ ประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ชุมนุม จากคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก และเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) โดยทางกรรมการฯ ได้การสอบถามถึงประเด็นการสูญเสียที่เกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของ ศอฉ.ที่ยังเป็นข้อสงสัยของประชาชนและแกนนำกลุ่ม นปช. โดยจะมีการนำข้อเท็จจริงในมุมของ ศอฉ.มารวบรวมเป็นข้อมูลสรุปเป็นบทเรียนต่อเหตุการณ์สูญเสียที่ผ่านมา เพื่อนำไปสู่ความปรองดองต่อไป

ในที่ประชุมวุฒิสภา ส.ว.ส่วนใหญ่ได้ขอหารือทั่วไปต่อสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน โดยมีข้อเสนอของนายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา ขอให้รัฐบาลตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจว่าด้วยการแก้ปัญหาการสร้างสถานการณ์ระเบิดแห่งชาติ เพื่อเข้าตรวจยึด ควบคุม ตรวจสอบ ผู้ครอบครองและค้าอาวุธสงคราม เนื่องจากที่ผ่านมาเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นต่อเนื่องได้ทำลายความเชื่อมั่นของประเทศไทย พร้อมกันนี้ยังเรียกร้องให้ภาครัฐเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การทำงานของคณะกรรมการปรองดอง 5 ชุด ที่นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลมีความตั้งใจอย่างแท้จริง


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน