สื่อเผยภาพประชุมสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ

สื่อเผยภาพประชุมสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ

สื่อเผยภาพประชุมสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ

รูปข่าว : สื่อเผยภาพประชุมสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ

สื่อเผยภาพประชุมสมาชิกพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ

นายคิม จอง อุน บุตรชายคนที่ 3 ของนายคิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่งสำคัญ 2 ตำแหน่งในพรรคแรงงานของเกาหลีเหนือถือเป็นหนึ่งในกระบวนการถ่ายทอดอำนาจ ภาพการประชุมสมาชิกพรรคแรงงานถูกเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชนต่างประเทศ โดยมีนายคิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นประธานการประชุม แต่ไม่ปรากฎภาพของบุคคลที่น่าจะเป็นนายคิม จอง อุน ผู้ถูกวางตัวเป็นทายาททางการเมืองของผู้นำเกาหลีเหนือ สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่าที่ประชุมพรรคแรงงาน พรรคการเมืองพรรคเดียวที่ปกครองเกาหลีเหนือ ให้การรับรองการแต่งตั้งนายคิม จอง อุน ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์การเป็นทหารและเพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากบิดา ดำรงตำแหน่งนายพล 4 ดาว ให้เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการทหารของพรรค ซึ่งเป็นผู้ดูแลนโยบายของกองทัพที่มีกำลังพล 1,200,000 นาย รวมทั้งได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางของพรรค ซึ่งดูแลกรมการเมืองและสำนักเลขาธิการพรรค รวมทั้งเป็นคณะกรรมการที่จะเป็นผู้ตัดสินใจในนโยบายต่างๆ ในกรณีที่ไม่มีการประชุมสภาแห่งชาติอีกด้วย

นอกจากนี้ที่ประชุมยังรับรองให้นางคิม กียอง ฮุย น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือ ดำรงตำแหน่งในกรมการเมือง ซึ่งเป็นสภาการปกครองสูงสุดของพรรคแรงงาน และให้สามีของเธอ เป็นสมาชิกสำรอง ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ทั้งคู่จะเป็นผู้สนับสนุนสำคัญในการเตรียมความพร้อมนายคิม จอง อุน ขึ้นเป็นผู้นำเกาหลีเหนือ แทนที่บิดาซึ่งสุขภาพเริ่มไม่อำนวย และแสดงให้เห็นว่านายคิม จอง อิล ยังคงให้สมาชิกครอบครัว ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ จนกว่าบุตรชายจะพร้อมปกครองประเทศ ขณะที่นักวิเคราะห์ต่างชาติมองถึงความเป็นไปได้ว่า อาจเกิดการแย่งชิงอำนาจในประเทศ หากอำนาจของนายคิม จอง อิล เริ่มสั่นคลอน

ด้านโฆษกกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่ารัฐบาลเกาหลีใต้จับตาเรื่องการแต่งตั้งนายคิม จอง อุน ดำรงตำแหน่งต่างๆในพรรคแรงงานและกองทัพอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินว่าจะส่งผลกระทบใดต่อนโยบายในประเทศและนโยบายด้านการต่างประเทศในอนาคต เช่นเรื่องโครงสร้างอำนาจในเกาหลีเหนือ หรือความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือ-ใต้ หรือไม่


แท็ก

แท็ก

แท็ก
กลับขึ้นด้านบน